Quan niệm chuẩn cho mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu trong thời hiện đại

Mỗi người đều có quan điểm riêng về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu.Tương tự trong đời sống hiện đại, có những luồng quan niệm về mẹ chồng nàng dâu trái chiều và khiến cho cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu xuất hiện nhiều ngã rẽ.

Có người cho rằng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu chẳng thể nào mà hòa hợp được, nhưng thực tế cho thấy rất nhiều gia đình hạnh phúc khi mà mẹ chồng và nàng dâu yêu thương nhau không khác gì mẹ đẻ con gái. Theo chuyên gia tâm lý có thể thấy tồn tại ít nhất 2 quan niệm về mẹ chồng nàng dâu sau đây:

1. Mẹ chồng nàng dâu – đây là một mối quan hệ vừa đơn giản vừa phức tạp

Bản chất cái tên của mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đã nói lên tất cả về mối quan hệ này. Đúng như tên gọi của nó, đó là mối quan hệ rất đơn giản giữa hai nhân vật là phụ nữ trong gia đình: mẹ chồng và cô con dâu. Nhưng tại sao lại nói mối quan hệ này vừa đơn giản lại vừa phức tạp khi mà cái tên đã nói lên tất cả về mối quan hệ?

Đó là bởi vì từ xưa đến nay vốn tồn tại rất nhiều câu chuyện xung quanh mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, có đắng cay, có ngọt bùi, lắm lúc dở khóc dở cười. Mối quan hệ này không đơn thuần như tình mẫu tử, lại chẳng vô tình như người dưng, là người thân nhưng lại không cùng máu mủ, do đó lắm lúc xảy ra mâu thuẫn, cạnh tranh nhưng chẳng thể nào rời xa nhau được.

Diễn biến của câu chuyện mẹ chồng nàng dâu cũng có rất nhiều ngã rẽ khiến người trong cuộc lẫn người ngoài cuộc khó mà đoán định được. Có những nàng dâu sau khi gả đi được sống một cuộc sống nhung lụa hơn cả khi ở nhà mẹ đẻ, lại có những nàng dâu tài hoa đạo mạo, gả đi rồi lại chẳng thể nào hạnh phúc nổi trong gia đình bởi người phụ nữ mang danh “mẹ chồng”. Để lý giải điều này, có thể tham khảo 2 quan niệm dưới đây.

2. Quan niệm “con dâu là con mình, con đẻ là con người”

Về mặt huyết thống mà nói, con dâu dù là con nhưng mãi mãi là người không cùng dòng máu, không thể nào so bì với cô con gái cưng bé bỏng do chính mẹ đẻ ra. Tuy nhiên nhiều người phụ nữ hiện đại cho rằng, con gái dù yêu thương đến đâu cũng sẽ có ngày thành gia lập thất, không thể sống bên mình mãi mãi. Xã hội loài người hiện nay vẫn là xã hội phụ hệ, do đó con gái lấy chồng chỉ có thể về nhà chồng hoặc ra ở riêng mà thôi, ít có gia đình nào có thể giữ con gái và con rể lại nhà mẹ vợ. Như vậy chẳng phải sinh con ra phí hoài công nuôi dưỡng, để rồi khi già đi chẳng thể nhờ vả, cận kề?

Vì vậy khi rước con dâu về nhà, mẹ chồng nhận định đây mới là người con gái sẽ cùng đứa con trai thân yêu chăm sóc, yêu thương mình lúc tuổi già cận kề, sức khỏe suy yếu. Nhưng đứa trẻ này lại không phải do mình một tay nuôi nấng dạy dỗ, bản thân mẹ chồng cũng chưa có nhiều cơ hội thể hiện tình yêu với cô, làm sao cô ấy có thể cam tâm tình nguyện xem mình như mẹ đẻ?

Từ tâm lý này, nhiều bà mẹ chồng quyết định xem con dâu như con ruột của mình, bảo ban chỉ dạy con, nhẹ nhàng yêu thương con, với hy vọng con dâu sẽ dành tình cảm tương tự lại cho mình.

Tuy nhiên, không hẳn tất cả các nàng dâu khi may mắn gặp người mẹ chồng tâm lý và hiểu chuyện như thế này đều cảm thấy vui vẻ hạnh phúc. Đó là vì tâm tình con trẻ với người lớn tuổi không giống nhau, dù rõ là mẹ chồng và nàng dâu rất yêu thương nhau những vẫn lắm lúc xảy ra mâu thuẫn do thiếu sự đồng cảm và thấu hiểu. Nhưng dù gì đi chăng nữa, với quan niệm sống này, mẹ chồng và nàng dâu sẽ có một cái kết có hậu trong câu chuyện tình cảm của hai người.

3. Quan niệm “con dâu là người thừa”

Thật kỳ lạ khi đây là quan niệm chiếm tỷ ệ tương đối lớn trong suy nghĩ của các bà mẹ chồng hiện đại. Rằng con dâu chỉ là đứa con gái theo con trai mình về nhà, vốn dĩ chẳng có mối quan hệ máu mủ gì, nên càng không cần phải quan tâm, yêu thương làm gì.

Tuy nhiên, đứa con mới nhận về này lại còn quá trẻ, thân làm mẹ chồng cần dạy bảo đàng hoàng để có thể làm việc trên dưới, trong ngoài gia đình thật tốt thay phần mẹ chồng. Từ suy nghĩ đó, các bà mẹ chồng vốn dĩ đã chẳng gần gũi gì với con dâu, nay lại càng khó khăn, khắt nghiệt hơn với nàng. Khiến nhiều nàng dâu khổ sở không yên với mẹ chồng. Những câu chuyện về mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu được xã hội quan tâm và lên án không phải ít, nhưng quan niệm này vẫn tồn tại và làm trì trệ xã hội ngày một phát triển này.

Có thể thấy trong hai quan niệm về mẹ chồng nàng dâu trên, quan niệm thứ nhất mới là quan niệm đúng hơn và cần thiết được ủng hộ. Với tình cảm xuất phát từ tấm lòng, mọi mâu thuẫn đều có thể dễ dàng hóa giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top