Vì sao đàn ông lại dễ ngoại tình hơn phụ nữ?

Khi nhiệt tình qua đi, giai đoạn hỗn loạn và thất vọng sẽ đến. Nếu người đàn ông cảm thấy cần tiếp tục yêu và được yêu, trái tim của họ sẽ có xu hướng mơ mộng về nơi khác. Đó là lý do họ ngoại tình.

“Ngoại tình” là một trong những khái niệm đại kỵ trong một mối quan hệ mang tính nghiêm túc. Ai trong số chúng ta cũng có thể gặp phải nó, bất chấp việc mối quan hệ bạn đang có là bình thường như bao người hay tốt đẹp đến độ được tôn vinh như hình mẫu lý tưởng. Thế nhưng, cùng là ngoại tình, người ta lại nhận thấy so với phụ nữ, đàn ông thường vượt giới hạn nhiều hơn. Vậy lý do ở đây là gì?

1. Đàn ông tiếp xúc xã giao với nhiều người hơn

Theo hệ tư tưởng thông thường, vì hôn nhân và gia đình, công việc và sự nghiệp của một người đàn ông chắc chắn phải có được thành tựu nhất định. Mà trong hiện thực tàn khốc này, nếu bạn không có mối quan hệ rộng rãi, không có năng lực giao tiếp, không chịu tiếp xúc tiếp cận với nhiều kiểu người khác nhau, bạn sẽ không thể tiến tới được một mức nhất định trong sự nghiệp. Mọi việc đều có tính tương đối, có tốt có xấu, khi sự nghiệp của bạn càng lúc càng được cải thiện có nghĩa là mức thù lao xã hội yêu cầu ở bạn cũng càng lúc càng gia tăng.

Bạn tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người hơn. Trong quá trình này, khả năng bạn bị thu hút bởi ai đó sẽ xuất hiện. Bởi lẽ đối với bất kì người phụ nữ nào, một người đàn ông thành đạt, mạnh mẽ cũng có sức hút vô cùng lớn. Có sự tiếp cận, có sự tò mò từ hai bên, ắt sẽ có nguy cơ nảy sinh.

(ảnh minh họa)

2. Bản năng của người đàn ông

Xét từ mặt bản chất, bản tính của con người cũng là một sinh vật tự nhiên, tuy nhiên khả năng sáng tạo ở con người thì không giống loài nào so sánh được. Đối với đàn ông, những thuộc tính sinh vật nguyên thủy có thể vẫn còn, điều này được chứng minh qua những quan niệm “tam thê tứ thiếp” ở thời xưa và “đã là mèo thì ắt ăn vụng” ở thời hiện tại.

Đương nhiên, nếu xét từ góc độ tâm lý, ý thức con người chia làm bản ngã, tự ngã và siêu ngã. Nếu như “tự ngã” của bạn lớn, nghĩa là bạn nghĩ cho bản thân nhiều hơn thì khả năng ngoại tình của bạn sẽ gia tăng, và ngược lại. Bởi vậy, dù đàn ông còn sở hữu bản năng của giống đực nhưng họ vẫn chịu sự chi phối từ quan niệm đạo đức, từ đó hành vi cũng bị chi phối theo.

3. Truyền thống

Trên thực tế, nguồn gốc của bất kì hiện tượng nào cũng có một phần tác dụng đến từ truyền thống. Dù tư tưởng “tam thê tứ thiếp” bị kịch liệt phản đối ở thời hiện tại nhưng từ góc độ tâm lý, vẫn có những người đàn ông giữ nguyên tư tưởng này.

Áp lực đạo đức đương đại khiến tư tưởng này của họ bị đè sâu trong nội tâm, và dần dần hóa nó thành tiềm thức. Một khi điều kiện cho phép, thời cơ chín muồi, họ sẽ dần để lộ suy nghĩ trong nội tâm, biến nó thành hành động, chuyện ngoại tình từ đó mà phát sinh.

4. Cảm giác bất mãn với cuộc sống

Cuộc sống hôn nhân dần trở nên nhàm chán là trạng thái hết sức bình thường, thế nhưng có rất cuộc hôn nhân lại nảy sinh mẫu thuẫn, thậm chí chiến tranh trong quá trình biến nhàm chán ấy. Hai vợ chồng thường xuyên khắc khẩu, không khí trong gia đình lúc nào cũng căng như dây đàn.

(ảnh minh họa)

Những gia đình nhiều thế hệ thì tranh cãi xuất hiện càng nhiều. Người đàn ông bị kẹp giữa vợ và mẹ, vợ và anh chị em, vợ và họ hàng… suốt ngày sống trong căng thẳng. Về lâu về dài, người đàn ông sẽ cảm thấy bất mãn với cuộc sống mình đang có. Nếu như lúc này, gặp một người mới an ủi có thể khiến họ tạm quên đi đau khổ, stress mình đang có. Ngoại tình giờ đây như một cách để họ tự chữa lành cho tâm hồn mình.

5. Thất vọng với những gì ngay trước mắt

Khi chúng ta mong đợi điều gì, thường thì hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn, bởi lẽ có rất nhiều hiện thực phũ phàng không tốt đẹp như những gì chúng ta hằng tưởng tượng. Chúng ta mong đợi một tình yêu hoàn hảo, tất cả đều ổn định, hài hòa. Nhưng những ngày đầu mới yêu, cả hai dễ bị đối phương thu hút.

Qua tiếp 15-18 tháng, khi tình cảm đi vào quỹ đạo, các cảm xúc dần lắng lại, không còn cảm giác mới mẻ cũng là lúc mâu thuẫn dần xuất hiện. Khi nhiệt tình qua đi, giai đoạn hỗn loạn và thất vọng sẽ đến. Đối với cả đàn ông và phụ nữ, khi họ cảm thấy cần tiếp tục yêu và được yêu, trái tim của họ sẽ có xu hướng mơ mộng về nơi khác.

Trên thực tế, một khi chuyện ngoại tình xảy ra, vấn đề nhất định nằm ở cả hai phía, ai cũng cần phải chịu trách nhiệm. Nếu như bạn không thể tiếp tục thu hút đối phương thì chuyện sở hữu một mối quan hệ ổn định sẽ rất khó khăn. Trong tình yêu cũng như trong mối quan hệ gia đình, đừng bao giờ chỉ biết cho đi, hãy dành nhiều thời gian hơn để yêu chính mình, giúp bản thân trở nên tràn ngập sức hút và sức sống, đủ để hấp dẫn đối phương. Chỉ cần bạn làm được, không có Tuesday nào có thể trở thành đối thủ của bạn nữa.

(ảnh minh họa)

6. Hướng tới tình yêu chân thành

Người ta luôn cho rằng đàn ông một khi ngoại tình là thuộc diện cực kì vô tình, nhưng cũng có những người đàn ông khiến người ta không biết đánh giá sao bởi họ ngoại tình lại là vì thật lòng yêu một người. Vì nhiều lý do, có thể khách quan, có thể chủ quan, họ không thể đến được với người mình yêu nên đã cưới người mà trái tim mình không thuộc về.

Dù thời gian trôi qua thì một khi đã không yêu sẽ mãi không yêu, họ không thể cố gắng ép mình phải yêu người mình đã cưới và họ chủ động vượt giới hạn. Họ hy vọng tìm được một người mình yêu chân thành, đó có thể là người cũ, cũng có thể là người mới. Và một khi họ yêu người mà họ ngoại tình, tỷ lệ họ quay trở về sẽ cực kì thấp.

Trong khi đó, đối với phụ nữ, có đôi khi gia đình là tất cả đối với họ. Đó là lý do vì sao nhiều cô gái có tư tưởng lấy được một người chồng tốt để có thể ở bên nhau cả đời. Một khi đã có gia đình mà ngoại tình thì người còn lại trong mối quan hệ sẽ nhận về tổn thương cực lớn.

Xét từ một phương diện khác, đây cũng như lời cảnh tỉnh dành cho những người còn chưa kết hôn rằng hãy cẩn thận chọn lựa lấy một người mình thực sự muốn lấy, có như vậy mới giảm được xác suất xuất hiện bất mãn đối với hôn nhân.

Theo Trí thức trẻ

Khi cuộc hôn nhân của bạn gặp vấn đề, có các dấu hiệu rạn nứt hay bạn chưa biết cách làm thế nào để giữ mối quan hệ vợ – chồng, mẹ chồng – con dâu tốt đẹp, cách chinh phục nửa kia. Bạn hãy liên hệ và đăng ký các khóa học về Tình yêu – Hôn nhân tại Học viện Vera Hà Anh để có hạnh phúc viên mãn bên người bạn yêu.

Học viện Vera Hà Anh là nơi cung cấp những khóa học về Tình yêu – Hôn nhân, giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn bên bạn đời của mình. Khi theo học tại đây, bạn sẽ được cô Vera Hà Anh – Chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ, Kỷ lục gia chia sẻ, hướng dẫn các bí kíp làm thế nào để trở thành người phụ nữ hạnh phúc, được chồng yêu thương, gia đình chồng quý mến và nói không với rạn nứt trong hôn nhân. Hãy để Vera Hà Anh đồng hành, cùng bạn chinh phục hành trình mang tên “Hạnh Phúc”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top