7 giai đoạn thử thách trong hôn nhân mà hơn 80% cặp vợ sẽ gặp phải

Theo thống kê, có tới hơn 80% các cặp vợ chồng sẽ gặp phải 7 giai đoạn thử thách tình yêu trong hôn nhân. Nhưng nếu vượt qua được, vợ chồng bạn sẽ hạnh phúc bền lâu.

1. Mặn nồng

Mới cưới, là giai đoạn đẹp nhất của hôn nhân. Ở giai đoạn mặn nồng này, tình cảm vợ chồng sẽ luôn nồng đượm, ít xảy ra biến cố, cãi vã mâu thuẫn. Đây được đánh giá là giai đoạn trăng mật, vợ chồng luôn nghĩ tới nhau, dành cho nhau mọi điều tốt đẹp nhất.

Giai đoạn mặn nồng sẽ rơi vào khoảng thời gian từ dưới 1 năm kể từ khi kết hôn. Ở giai đoạn này, vợ chồng thường không gặp nhiều về áp lực cuộc sống, trách nhiệm.

(ảnh minh họa)

2. Nhàm chán, bão hòa về cảm xúc

Ở giai đoạn này, vợ chồng sẽ có những tư tưởng tiêu cực, thấy cuộc hôn nhân của mình thật nhàm chán, chán cả bạn đời của mình. Đôi khi bạn tự hỏi, người kia còn yêu bạn nữa không, rốt cục bạn kết hôn để làm gì?

Khi cảm xúc bị bão hòa, cảm thấy cuộc hôn nhân này nhàm chán là lúc bạn cần xem xét lại tình cảm của bản thân, củng cố lại tinh thần. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến cuộc hôn rơi của bạn rơi vào bế tắc khủng hoảng.

3. Tranh giành quyền lực

Khi vợ chồng đều là những người có sự nghiệp, địa vị xã hội thậm chí là không thì tranh giành quyền lực, quyền quyết định trong nhà sẽ khiến mâu thuẫn nổ ra, vợ chồng sẽ lớn tiếng, không hài lòng về nhau.

Tình trạng tranh giành quyền lực, cái tôi quá cao không ai chịu nhường nhịn nhau sẽ khiến cuộc sống hôn nhân mệt mỏi hơn. Ai có quyền hành trong gia đình không quan trọng, quan trọng là gia đình bạn yên ấm hạnh phúc. Nếu chồng nắm hết quyền hành trong nhà, coi thường vợ thì liệu vợ chồng bạn có thoải mái, vui vẻ gì sống với nhau không?

(ảnh minh họa)

4. Say nắng

Cãi vã, chán nản, phòng thẻ tẻ nhạt, vợ/chồng không thấu hiểu và chia sẻ được với nhau sẽ là nguyên nhân khiến bạn dễ say nắng người thứ 3. Ở giai đoạn này, bạn cần tỉnh táo, cần nghĩ kỹ trước khi quyết định qua lại với người khác.

Say nắng người thứ 3 là điều nguy hiểm và có thể phá hủy cuộc hôn nhân nhanh nhất. Khi trót dại một lần bạn có thể phải hối hận cả đời và rất khó để bạn đời chấp nhận và tha thứ tội lỗi đó của bạn. Hãy thẳng đắn nói góp ý với bạn đời để họ sửa đổi và từ chối những cám dỗ bên ngoài để bảo vệ hạnh phúc gia đình mình.

5. Sốc nặng và bùng nổ mâu thuẫn

Phát hiện bạn đời ngoại tình là điều khó có thể chấp nhận. Điều này như tiếng sét ngang tai, khiến bạn đời sống nặng, hụt hẫng và căm phẫn và có những hành động tiêu cực, bộc phát để lại hậu quả to lớn.

Có người giải quyết vấn đề này một cách âm thầm, có người lại cãi vã, làm ầm lên. Khi mâu thuẫn bùng nổ, hai bên sẽ quay ra đổ lỗi, chỉ trích, đay nghiến nhau khiến cho mâu thuẫn được đẩy lên cực đỉnh, dễ đưa ra quyết định nóng vội, thiếu suy nghĩ ảnh hưởng tới tương lai.

(ảnh minh họa)

6. Ra quyết định lựa chọn giữ hay buông tay

Phát hiện chồng/vợ ngoại tình hoặc nửa kia đã gây ra lỗi cực kỳ nghiêm trọng, bạn sẽ cân nhắc việc buông tay, ly hôn hay giữ mối quan hệ này hay không?

Câu trả lời và sự lựa chọn thế nào là do bạn quyết định, không ai có thể quyết định được thay bạn. Tuy nhiên nếu thực sự yêu thương nhau, nghĩ về tương lai bạn có thể xem xét rằng mình có thể chấp nhận, tha thứ cho người ấy cơ hội sửa sai hay không.

Tốt nhất, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định, đừng sống theo cảm xúc cá nhân, cảm xúc nhất thời mà hãy nghĩ sâu xa hơn.

7. Thu quân

Nếu chấp nhận tha thứ, bỏ qua sai lầm cho nhau. Lúc này vợ chồng bạn hãy vun đắp cho tổ ấm của mình. Đừng bao giờ chỉ trích, khơi ngợi, đay nghiến lại chuyện cũ sẽ khiến vợ chồng căng thẳng, cuộc sống hôn nhân trở nên ngột ngạt hơn.

Hãy chăm chút cho bạn thân, bạn đời, các con và sống thật hạnh phúc. Cùng nhau sửa chữa những sai lầm, vui vẻ sống cùng nhau để trân trọng và giữ gìn cuộc hôn nhân này hơn.

Cuộc sống hôn nhân không thể tránh được những lúc cãi vã, nghi ngờ, hiểu lầm, thậm chí là muốn ly hôn buông bỏ. Thế nhưng trải qua tất cả vợ chồng bạn vẫn nắm tay nhau, sống hạnh phúc thì đó mới là điều cần làm. Hôn nhân là trách nhiệm của người trong cuộc, thay vì thấy nó hỏng mà vứt bỏ thì hãy tìm cách sửa và nâng niu nó như thủa ban đầu. Đó mới là tình yêu, hạnh phúc.

Theo Đan Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top