6 giai đoạn thử thách trong hôn nhân vợ chồng nào cũng gặp, vượt qua được sẽ hạnh phúc bền lâu

Trong hôn nhân, thử thách đến là điều tất yếu, ai cũng gặp phải. Tuy nhiên chúng ta chỉ hơn nhau ở cách xử lý và vượt qua nó như thế nào.

Nếu bạn để ý, nhìn nhận lại cuộc sống hôn nhân của mình sẽ nhận ra 6 giai đoạn phổ biến, ai cũng gặp sau khi kết hôn dưới đây.

Giai đoạn 1: Chỉ trích, đổ lỗi cho nhau

Chỉ trích, phê bình, đổ lỗi cho nhau là điều dễ gặp trong đời sống vợ chồng khi có mâu thuẫn xảy ra. Nhắc lại về quá khứ, sai lầm của người đó mà đay nghiến, chỉ trích vợ/chồng mình liệu bạn có vui vẻ không hay chỉ thỏa mãi cho sự ích kỷ của mình?

Thay vì đổ lỗi, chỉ trích để cuộc cãi vã, mâu thuẫn bị đẩy lên cao trào, dẫn đến những hành động, suy nghĩ tiêu cực thì bạn nên nhẹ nhàng góp ý, giúp đối phương sửa chữa. Chỉ trích, đổ lỗi cho nhau là cách bạn đẩy bạn đời xa mình và hầu như ai cũng đã từng mắc phải sai lầm này.

(ảnh minh họa)

Giai đoạn 2: Chiến tranh lạnh

Theo nghiên cứu khoa học, thì các nhà tâm lý học chỉ ra 80% đàn ông sẽ chọn sự xa lánh, thờ ơ, chiến tranh lạnh với vợ sau khi cãi vã. Nguyên nhân do đàn ông khá cứng đầu, không muốn đối mặt với vợ và đàn ông rất coi trọng sĩ diện, cái tôi cá nhân nên rất ít khi chịu mở lời, bắt chuyện với vợ.

Tốt nhất, lúc này hãy để cả 2 thật bình tĩnh, chọn đúng thời điểm mà gợi mở, nói chuyện với anh ấy, xua tan đi bầu không khí ảm đạm, u sầu trong nhà.

(ảnh minh họa)

Giai đoạn 3: Phải lòng người khác

Hôn nhân thì không thể tránh được những lúc cãi vã, mệt mỏi muốn buông tay. Những lúc đó, vợ/chồng đều rất dễ sa ngã, phải lòng người thứ 3 mà không thể kìm lòng, tiết chế của cảm xúc mình lại được.

Tuy nhiên, trước khi có ý định phản bội bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng rằng nếu bạn ngoại tình thì hậu quả sẽ thế nào, liệu bạn có hạnh phúc được với người thứ 3 đó không?

Trong hôn nhân, bị phản bội là vết sẹo hằn sâu trong tim bạn đời. Kể cả bạn đời có tha thứ cho bạn, những liệu bạn có thể tha thứ cho bản thân, không hối hận được không?

(ảnh minh họa)

Giai đoạn 4: Không tôn trọng bạn đời

Điều tệ hại nhất trong hôn nhân là mất đi sự tôn trọng đối phương. Khi không tôn trọng bạn đời, bạn sẽ có những suy nghĩ, hành động tiêu cực, sai lầm và có thể hối hận cả đời.

Tôn trọng bạn đời là tôn trọng chính mình, đừng nghĩ bạn đời kém cỏi hơn mình về sự nghiệp, gia đình, ngoại hình… mà có quyền coi thường, ghét bỏ họ. Suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm, sẽ khiến bạn đánh mất hạnh phúc.

(ảnh minh họa)

Giai đoạn 5: Bùng nổ mâu thuẫn, cãi vã

Cơm áo gạo tiền và các vấn đề khác sẽ khiến cuộc sống hôn nhân của bạn dần rơi vào bế tắc, chán nản. Thậm chí bạn còn phát điên, không kiểm soát được cảm xúc của mình mà cãi vã, xúc phạm người kia, có những lời lẽ không hay, thậm chí là bạo lực…

Giai đoạn này khiến nhiều người rất mệt mỏi và muốn ra đi, kết thúc để giải thoát cho cả 2. Tuy nhiên, cứ thấy khó là bỏ, là buông tay mà không chịu hàn gắn, sửa chữa những sai lầm của bản thân thì không phải là tình yêu đích thực và trách nhiệm của vợ/chồng.

Nóng giận, bực tức thế nào thì hãy đừng buông lời chia tay, vợ chồng hãy nắm tay nhau, vượt qua lúc khó khăn, thử thách để trân trọng, yêu thương nhau hơn.

(ảnh minh họa)

Giai đoạn 6: Chấp nhận và tha thứ cho đối phương

Không ai là không có khuyết điểm, không mắc sai lầm cả. Khi quyết định từ bỏ, bạn sẽ suy nghĩ cân nhắc thật kỹ xem mình có thể chấp nhận và tha thứ cho đối phương không? Hãy nghĩ thoáng và xa hơn, đừng nói “không” mà đánh mất hạnh phúc của mình.

Nếu còn yêu, hay tha thứ để giữ gìn mối quan hệ này, để cùng nhau vun vén hạnh phúc.

Đây là giai đoạn cuối cùng thử thách trong hôn nhân. Nếu vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ mãi hạnh phúc, hạnh phúc bền lâu.

(ảnh minh họa)

Cuộc hôn nhân nào mà chẳng có những lúc cơm không lành canh chẳng ngọt, thử thách dành cho vợ chồng bạn. Hãy vượt qua và chinh phục nó và nói lời cảm ơn với những thử thách ấy, nhờ nó mà vợ chồng bạn hiểu, trân trọng nhau hơn.

Nếu chưa biết cách vượt qua khủng hoảng hôn nhân, đang bế tắc và không biết làm thế nào để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Bạn có thể liên hệ và đăng ký học các khóa học online “Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình” do Học viện Vera Hà Anh cung cấp.

Học viện Vera Hà Anh là nơi cung cấp những khóa học về Tình yêu – Hôn nhân, giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn bên bạn đời của mình. Khi theo học tại đây, bạn sẽ được cô Vera Hà Anh (Kỷ lục gia, Tiến sĩ tâm lý thực hành, trưởng bộ môn Nghiên cứu thực hành đào tạo và tham vấn tâm lý Tình yêu – Hôn nhân),  cùng các chuyên gia tham vấn tâm lý của Học viện Vera Hà Anh hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn các bí kíp làm thế nào để trở thành người phụ nữ hạnh phúc, được chồng yêu thương, gia đình chồng quý mến và nói không với rạn nứt trong hôn nhân. Hãy để Vera Hà Anh đồng hành, cùng bạn chinh phục hành trình mang tên “Hạnh Phúc”!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top