Coi bạn đời như khách quý chìa khóa vàng giữ gìn hạnh phúc gia đình

Coi bạn đời như khách quý – chìa khóa vàng giữ gìn hạnh phúc gia đình

Các cặp vợ chồng đến với nhau được là nhờ tình yêu, nhưng có thể bên nhau hạnh phúc đến cuối đời lại là nhờ tình nghĩa. Triết lý “coi bạn đời như khách quý” được xem như là bí kíp giữ cho hôn nhân được bền vững.

Coi bạn đời như khách quý – chìa khóa vàng giữ gìn hạnh phúc gia đình

Giới trẻ hiện đại xem hôn nhân là “nấm mồ” của tình yêu, bởi sau khi kết hôn, tình cảm không còn mặn nồng như lúc mới yêu. Tuy nhiên, theo triết lý “coi bạn đời như khách quý”, hôn nhân sẽ trở thành thiên đường của tình yêu. Vậy các cặp vợ chồng nên làm gì để giữ gìn hạnh phúc gia đình?

1. Hãy thường xuyên nở nụ cười với đối phương

Có phải khi khách quý đến nhà, bạn sẽ luôn đón tiếp niềm nở, vui cười, bày ra gương mặt cảm kích đầy thân thiện? Với một người bạn cho là khách quý, cần phải niềm nở tiếp đón, bạn có thể luôn mỉm cười vui tươi chào mời họ, bởi “đã mấy lâu nay bác đến nhà”, chuyện tỏ ra hào hứng vui mừng là điều đương nhiên. Vậy tại sao không thể thể hiện cảm xúc tương tự với người hằng ngày tay ôm tay ấp?

Hãy thường xuyên nở nụ cười với đối phương
Hãy thường xuyên nở nụ cười với đối phương

Bạn đời không là người đem đến cho bạn tình yêu, lấp đầy những khoảng trống trong tim bạn, mà còn thay bố mẹ chăm sóc bạn, lo lắng cho bạn. Cuộc đời sẽ trống trải biết bao khi không có người ấy, vì vậy đừng xem người ấy đến với cuộc đời bạn như một lẽ tất nhiên, mà hãy xem họ như một vị khách quý hay một món quà cuộc sống dành tặng cho bạn. Hãy luôn mỉm cười và dành cho họ những chân tình ưu ái. Một nụ cười của bạn có thể xua đi mọi mệt mỏi công việc của người ấy và làm tình yêu của hai người nồng đậm hơn.

2. Tôn trọng người bạn đồng hành của mình

Sự tôn trọng luôn cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ nào trong xã hội, huống hồ là tình cảm vợ chồng. Các đôi vợ chồng kết hôn lâu ngày thường cho rằng đã quá hiểu rõ đối phương nên thật ngại khi dành cho người ấy lời nói hoa mỹ.

Tôn trọng người bạn đồng hành của mình
Tôn trọng người bạn đồng hành của mình

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, là vợ chồng, hãy luôn tôn trọng và dành tặng người ấy những lời hay ý đẹp, để người ấy cảm thấy mình thật có giá trị trong mắt ai kia.

Bên cạnh đó, hãy luôn ân cần, lo lắng, chăm sóc người ấy để những lời nói cho người ấy không phải là lời nói gió bay nhé.

3. Kể cho nhau nghe những chuyện trong ngày

Sau một ngày làm việc vất vả, còn gì tuyệt vời hơn khi có một người để tâm sự những áp lực trong cuộc sống, chia sẻ những vui buồn, những cảm xúc cá nhân. Đừng kiệm lời, hãy chia sẻ với nhau nhiều hơn, và lắng nghe nhau nhiều hơn để hiểu về nhau nhiều hơn nhé.

Kể cho nhau nghe những chuyện trong ngày
Kể cho nhau nghe những chuyện trong ngày

Giống như khi gặp một người bạn lâu ngày không gặp, ta cũng có xu hướng cùng nhau tâm sự đời sống với nhau, kể cho nhau nghe những kỷ niệm, đó là phương thức kết nối của hai con người xa cách lâu ngày. Hãy xem người bạn đời như vị khách lâu ngày ấy.

Đôi khi những câu chuyện rất đỗi bình thường chính là sợi dây liên hệ hai trái tim, là niềm tin vững chắc mà mình dành cho người bạn đời của mình, bởi cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa, người ấy cũng sẽ không hề phản bội mình, phải không nào?

4. Dành cho nhau những lời khen và biểu cảm tích cực

Bạn thường dành cho vị khách của mình những lời khen khách khí, là vì không muốn làm mất lòng người ấy, càng muốn thể hiện sự tôn trộng của bạn đối với người bạn.

Dành cho nhau những lời khen và biểu cảm tích cực
Dành cho nhau những lời khen và biểu cảm tích cực

Trong tình yêu, hãy làm điều tương tự. Lời khen như là liều thuốc tăng lực cho tình cảm vợ chồng. Sẽ chẳng khó gì nếu bạn khen món ăn vợ nấu hôm nay thật ngon, hay khen anh chồng thật đa tài khi ra tay sửa lại đường dây điện trong nhà. Đây không phải là lời khen có cánh như “em thật đẹp”, “anh là người chồng tốt nhất thế giới” như lúc mới yêu, mà là sự công nhận cho một nỗ lực khi làm điều gì đó của đối phương. Dù bạn chỉ khen người ấy vì những công việc nhỏ nhặt bình thường mà ai cũng làm được, nhưng đối với người ấy, đây là liều thuốc tinh thần, là sự động viên rất lớn.

5. Làm mới những bữa ăn

Thật không sai khi nói “con đường đến trái tim người ấy nhanh nhất là qua đường dạ dày”. Chính vì thế mà khi yêu, các đôi tình nhân thường đưa nhau đến những quán ăn lạ để thưởng thức, ghi dấu từng đoạn tình cảm của đôi bên.

Làm mới những bữa ăn
Làm mới những bữa ăn

Lúc về chung một nhà, nhu cầu ăn uống này càng không thể thiếu. Thay vì đi những quán ăn xa lạ đa phong cách, hãy thử tạo ra sự khác biệt ngay trên bàn ăn gia đình bạn. Thường xuyên thay đổi thực đơn gia đình để không khiến bạn đời cảm thấy nhàm chán. Thỉnh thoảng thay đổi phong cách bữa ăn tối bằng những ngọn nến lung linh, mở một bản tình ca lãng mạn để không khí thêm khác biệt. Hãy sáng tạo bữa ăn của bạn để đón chào người ấy như đón chào vị khách lâu ngày đến thăm nhà vậy.

 

Tình cảm vợ chồng có lúc nồng đậm cũng có lúc nhạt nhòa, người trong cuộc hãy luôn biết cách hâm nóng tình cảm bằng những hành động đặc biệt dành cho người ấy như lúc mới yêu. Luôn tuân thủ nguyên tắc “coi bạn đời như khách quý” để tình cảm cả hai luôn bền vững nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top