Mách bạn cách phát hiện người nói dối đơn giản

Làm thế nào để phát hiện người đối diện đang nói dối? Trong mọi mối quan hệ sự chân thành là điều kiện cần thiết để duy trì và tạo dựng lòng tin. Xác định người khác nói thật hay không dựa vào cử chỉ cơ thể họ một cách đơn giản. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều nghiên cứu cho thấy có thể áp dụng cách phát hiện người nói dối thông qua ngôn ngữ cơ thể của mỗi người.

Các cách phát hiện người nói dối một cách đơn giản

Nhận diện người nói dối đơn giản hơn bao giờ hết thông qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể của mỗi người.

Biểu hiện gương mặt

Trước hết, để xác định một người có đang nói dối hay không các bạn cứ quan sát những thay đổi trên gương mặt của người đó. Người nói dối thường có xu hướng không nhìn thẳng vào người đối diện. Bên cạnh đó kèm theo những biểu hiện thất thường khác như máy nháy liên tục, đầu thường nghiêng sang một bên hoặc cúi xuống. Biểu hiện gương mặt như muốn tỏ ra bản thân ngay thẳng nhưng thực chất là đang nói dối.

Lưu ý những biểu hiện gương mặt thất thường của người nói dối
Lưu ý những biểu hiện gương mặt thất thường của người nói dối

Tim đập nhanh, thở nhanh

Mỗi khi nói dối, cơ thể người đó thường phản ứng không bình thường. Bởi vì hồi hộp khi sợ bị phát hiện ra lời nói dối nên tim thường đập nhanh hơn, hơi thở cũng có phần dồn dập hơn. Các bạn có thể dựa vào những biểu hiện này để nhận dạng xem người đối diện có thực sự nói thật hay không.

Ngôn ngữ của cơ thể

Biểu hiện ngôn ngữ cơ thể là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một người có đang nói thật hay không. Một số dấu hiệu dễ nhận thấy như:

chú ý đến những cử chỉ, hành động lạ thường của người nói dối
chú ý đến những cử chỉ, hành động lạ thường của người nói dối

– Thường liếm và cắn môi, có thời gian ngừng lại để suy nghĩ câu trả lời trong cuộc nói chuyện.

– Tựa người ra sau, cụ thể là thả vai về sau và có phần hất cằm lên, đây là biểu hiện của sự thiếu tự tin.

– Cử chỉ không đồng nhất với lúc nói chuyện.Thông thường khi nói chuyện cơ thể bạn phát ra cử chỉ tự nhiên nhưng khi nói dối thì không.

– Một số người khi nói dối khiến cơ thể trở nên căng thẳng hơn dễ gây đau bụng.

– Tay nắm chặt vào một đồ vật nào đó ở gần vị trí ngồi. Khi cơ thể căng thẳng nhiều khi người nói đối không kiểm soát được cử chỉ của mình.

– Cố tình chỉnh sửa lại vẻ bề ngoài của mình như vén tóc mai, sửa cổ áo sơ mi, sửa áo khoác. Khi nói dối họ thường muốn làm thêm các cử chỉ khác để không rảnh tay hay rảnh suy nghĩ.

– Đôi khi người nói dối có biểu hiện rõ ràng như dùng tay sờ mũi, dùng tay che miệng.

Đó là một số biểu hiện cơ bản, các bạn có thể áp dụng cách phát hiện người nói dối này để nhận dạng.

Nói quá nhiều

Một trong những biểu hiện khác của người nói dối là nói nhiều hơn so với bình thường. Một khi đã nói dối, người nói dối cần nghĩ ra nhiều thông tin khác để che lấp điều nói dối. Vậy nên họ thường nói nhiều, nói lan man, giải thích hoặc đưa ra những câu nói thể hiện bản thân không nói dối. Họ cung cấp cùng lúc nhiều chi tiết vụn vặt và không có tính ăn nhập nhiều với nhau.

Tính tình dễ nổi nóng

Cách phát hiện người nói dối hiệu quả là dựa vào biểu hiện bất thường của người đó. Khi nói dối con người có xu hướng dễ nổi nóng, dễ cáu gắt khi bị hỏi nhiều và người khác không tin tưởng vào lời nói của họ. Họ biểu hiện rõ trạng thái phòng thủ và dễ “xù lông nhím” với người đối diện.

Người đang nói dối có xu hướng dễ nổi nóng với người đối diện
Người đang nói dối có xu hướng dễ nổi nóng với người đối diện

Nhận dang qua nói chuyện điện thoại

Đôi khi không nói chuyện trực tiếp với nhau mà chỉ nói chuyện qua điện thoại các bạn cũng có thể bắt bài người nói dối. Đơn giản là dựa vào những biểu hiện như hạ thấp giọng nói so với bình thường, nói hơi nhanh, nói lan man. Đôi khi có biểu hiện tạm dừng vì chưa nghĩ ra kịp lời nói dối tiếp theo để che đậy cho lời nói dối trước đó. Bên cạnh đó thì khi nói dối mỗi người thường có xu hướng tim đập nhanh, thở gấp, nói nhanh các bạn có thể dựa vào đó để nhìn nhận.

Trên đây chính là những biểu hiện các bạn có thể dựa vào để nhận dạng những ai đang nói dối. Cho dù có giỏi đến mức nào trong việc che giấu thì khi nói dối người đó vẫn để lại sơ hở.

Liên hệ khóa học hữu ích giúp bạn làm chủ trong giao tiếp

Có không ít những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích giúp bạn làm chủ trong những cuộc giao tiếp. Trước hết các bạn phải biết cách làm chủ ngôn từ của mình, bên cạnh đó là cách đọc vị người khác để hiểu phần nào người đó đang nghĩ gì. Muốn thế hãy không ngừng học hỏi những điều hay từ những người có nhiều kinh nghiệm.

Vera Hà Anh cung cấp các khóa học hữu ích giúp mọi người làm chủ được cuộc giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về các khóa học liên quan các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top