Những sai lầm khi giao tiếp với chồng

Chắc hẳn các bạn còn nhớ một quan niệm tâm đắc mà cô Vera Hà Anh đã từng chia sẻ: “Phụ nữ là phong thủy của gia đình.” Thật vậy, các yếu tố phong thủy theo quan niệm Á Đông bao gồm các yếu tố tự nhiên như nước, đất, gió, lửa. Các yếu tố này tương sinh tương khắc lẫn nhau trong mối tương quan của mọi sự vật. Để dung hòa các yếu tố này trong gia đình, phụ nữ nên biết khi nào nên lên tiếng và khi nào nên nhẫn nhịn chịu đựng. Để hướng tới hạnh phúc gia đình, quan trọng nhất là chữ ngôn. Người phụ nữ khôn ngoan nên học cách tránh những sai lầm khi giao tiếp với chồng, và nằm lòng bí kíp rót mật yêu thương qua ngôn từ để nhà cửa luôn ấm êm, yên bình.

Vậy những lỗi sai phổ biến nào chị em thường mắc phải khi giao tiếp với chồng mà không phải ai cũng nhận ra? Nếu cặp vợ chồng nào “Hễ mở miệng ra là cãi nhau” thì đừng bỏ qua bài này nhé! Chuyên gia tư vấn tâm lý Vera Hà Anh sẽ chia sẻ rất nhiều mẹo hữu ích mà chị em có thể áp dụng để có một gia đình hạnh phúc mà không phải ai cũng biết.

Những sai lầm khi giao tiếp với chồng mà vợ dễ mắc phải

Bị che mắt bởi sự hiếu thắng

Trong thời đại phong kiến Việt Nam, phụ nữ được coi là phái yếu và không có quyền lên tiếng trong mọi quyết định lớn nhỏ trong gia đình. Trái lại, thế kỉ 21 với nhiều bước tiến mới, đặc biệt phụ nữ đã có quyền và nghĩa vụ đóng góp ý kiến để xây dựng tổ ấm của mình. Đây là cơ hội để phụ nữ chúng ta thể hiện vai trò của mình, nhưng cũng có thể gây nên phản ứng ngược nếu chị em mình không khéo léo.

sai lầm khi giao tiếp với chồng
Sự hiếu thắng quá mức sẽ gây phản ứng ngược

Trong khi trò chuyện, chúng ta thường có xu hướng chứng tỏ quyền lực của mình, nhất định phải tranh cãi hơn thua đúng sai với chồng. Niềm vui chiến thắng trong các cuộc tranh luận có thể kéo dài 1 hay 2 tiếng, thế nhưng dần dần, đây là kẻ thù cướp đi sự hạnh phúc trong mối quan hệ của hai bạn, và cũng là một sai lầm khi giao tiếp với chồng mà nhiều chị em hay mắc phải nhất. Đây là lúc bạn nên lùi về sau một bước, hoặc khéo léo tìm cách thêm những gia vị tích cực khiến bạn không bị lép vế nhưng cũng không thị uy quá mức trước mặt chồng mình. Bởi mục đích của việc giao tiếp là để tìm ra cách giải quyết cho vấn đề chứ không phải đánh bại người đàn ông của mình.

Tham khảo: 5 dấu hiệu đàn ông yêu bạn thật lòng

Sử dụng ngôn từ không phù hợp

Thiện ngôn, theo quan niệm của Phật pháp được đánh giá là cách sử dụng lời nói kết hợp giữa trí, nhẫn, và nhân. Trong một cuộc hôn nhân, phụ nữ nên dùng thiện ngôn để giao tiếp với người bạn đời của mình. Vậy trí, nhẫn, và nhân trong việc sử dụng ngôn từ được hiểu như thế nào và áp dụng thế nào để tránh những sai lầm khi giao tiếp với chồng?

sai lầm khi giao tiếp với chồng
Thiện ngôn trong giao tiếp giữa vợ và chồng

Trong mọi cuộc trò chuyện, đôi bên đều muốn được người đối diện thấu hiểu và cảm thông cho quyết định, cũng như quan điểm của mình. Thế nhưng họ lại chưa thực sự đứng trên quan điểm của người khác, thay vào đó họ thường bác bỏ, hay thậm chí chỉ trích quan điểm mà họ cho là không phù hợp. Một người phụ nữ như thế là chưa biết sử dụng chữ “trí”. Trí không phải là thông minh, uyên bác về mặt kiến thức, mà là sự hiểu biết sâu sa, khái quát và trọn vẹn. Thay vì cằn nhằn, ca thán bằng những lời lẽ nặng nề thì hãy mở lòng ra, hạ thấp cái tôi xuống và tiếp thu ý kiến của chồng một cách tích cực.

sai lầm khi giao tiếp với chồng
Dùng lời lẽ nặng nề là sai lầm khi giao tiếp với chồng

“Nhẫn” trong Phật học phổ thông là nhẫn nhịn và “nhân” trong Đạo đức kinh có nghĩa là yêu thương. Thay vì mắng nhiếc và trách móc chồng bằng những câu nói như: “Anh không làm được tích sự gì.”, hay: “Anh nói thế mà nghe được à?”, bạn nên học cách nhịn và sử dụng những lời lẽ yêu thương để trò chuyện với nhau. Có thế thì chồng bạn mới cảm thấy thoải mái hơn, không bị công kích và hợp tác hơn trong những phút sau đó.

Nói quá nhiều là sai lầm khi giao tiếp với chồng

Đàn bà nói ít thì sang, nói nhiều thành dại, nói đại thành khờ. Trong tâm trí của đàn ông, các cô vợ luôn là những người nói nhiều, nói đến mức đau đầu, thậm chí một vấn đề mà nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Trung bình một ngày một người đàn ông nói khoảng 7 nghìn từ, trong khi phụ nữ lại nói nhiều gấp ba lần đàn ông, tức là khoảng hơn 20 nghìn từ một ngày. Trong đó phải có đến một phần ba số lượng từ dùng để ca thán khi ở nhà với chồng.

sai lầm khi giao tiếp với chồng
Trong hôn nhân đừng nói quá nhiều

Đó là một điều không nên, và chị em nên biết nói thế nào là đủ. Nói quá nhiều khiến đấng mày râu mệt mỏi, áp lực và thậm chí không muốn trở về nhà, Hãy thôi càu nhàu từ sáng tới trưa, thậm chí đến tận sáng hôm sau vì đây là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân trở nên lạnh nhạt và dễ tan vỡ. Điều người đàn ông cần là sau một ngày dài mệt mỏi được trở về bên mái ấm của mình cùng người vợ biết điều và hiểu được anh ấy.

Ít chia sẻ và tâm sự

Tránh nói quá nhiều là tốt, thế nhưng kiệm lời quá cũng là một sai lầm khi giao tiếp với chồng. Mỗi khi có bất hòa xảy ra, việc im lặng và ngó lơ nhau khiến cho các đấng mày râu rất khó chịu. Bởi lẽ im lặng không phải cách để giải quyết tranh cãi. Khi cả hai đều đang nóng giận thì im lặng là một phương pháp mà bạn nên cân nhắc. Thế nhưng sau đó hai bạn nên ngồi lại và nói chuyện chứ đừng im hơi lặng tiếng và để mọi chuyện trôi qua.

sai lầm khi giao tiếp với chồng
Hãy tâm sự sau mỗi lần cãi vã

Không những khi bất hòa mà trong cuộc sống bình thường hai bạn cũng nên dành nhiều thời gian tâm sự và nói ra những suy nghĩ của mình. Chia sẻ về những dự định tương lai, hay những điều mà bạn nghĩ anh ấy nên cải thiện, cũng như quan điểm của bạn để tránh tình trạng vợ chồng trở nên xa cách, mất kết nối.

Mắc bệnh so sánh là sai lầm khi giao tiếp với chồng

So sánh là điều cấm kị trong giao tiếp giữa vợ với chồng, tuy nhiên đây là lỗi mà các chị em phụ nữ thường xuyên mắc phải. Ai cũng muốn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, và mỗi cá thể trong xã hội loài người đều độc nhất và không ai giống ai. Vì thế không nên coi người khác là quy chuẩn và bắt chồng mình trở nên giống hình mẫu đó. Việc so sánh thường đem đến hậu quả tiêu cực trong các mối quan hệ, hình thành tâm lý bất mãn, chán nản và làm cho không khí gia đình trở nên căng thẳng.

sai lầm khi giao tiếp với chồng
Ngừng so sánh trong những cuộc trò chuyện

Hãy nhớ rằng ai cũng có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau, và được trưởng thành, phát triển trong môi trường khác nhau thế nên mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Chồng bạn có thể không kiếm được nhiều tiền để mua cho bạn biệt thự, hay những món đồ hiệu xa xỉ, thế nhưng anh ấy có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và luôn yêu chiều bạn hết mực. Không so sánh cũng thể hiện sự tôn trọng và công bằng nhất định bạn dành cho anh ấy, nhờ đó chàng có thể yên tâm để phát triển bản thân hết mình.

Sau khi tìm hiểu dấu hiệu và cách khắc phục cho mỗi sai lầm khi giao tiếp với chồng, chị em hãy tập cách trò chuyện, tâm sự với nhau hiệu quả hơn. Hãy dùng con tim trân thành, những lời lẽ thắng thắn nhưng tràn ngập thương yêu và sự nhân từ thì bạn sẽ nhận lại được tình cảm sâu sắc của đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top