5 tố chất để trở thành người phụ nữ lãnh đạo xuất sắc

Những nghiên cứu của của giới khoa học gần đây cho thấy phụ nữ hội tụ những yếu tố để trở thành người lãnh đạo xuất xắc hơn đấng mày râu. Vậy làm thế nào để trở thành người phụ nữ lãnh đạo xuất sắc?

Yếu tố để phụ nữ trở thành người lãnh đạo xuất chúng

 Xã hội hiện đại ngày một bình quyền, nam giới và nữ giới có đều quyền thể hiện bản thân và đóng góp cho xã hội. Mặc dù hiện nay đa phần các vị trí lãnh đạo bây giờ là do nam giới nắm giữ, nhưng nữ giới lại được xem như có nhiều yếu tố để trở thành lãnh đạo xuất sắc hơn mày râu. Vậy chị em nên làm gì để phát triển thế mạnh của bản thân?

  1. Biết lắng nghe và giao tiếp tốt – chìa khóa thành công

Dễ dàng thấy được giữa nam giới và nữ giới, phái nữ có năng lực lắng nghe, đồng cảm và giao tiếp tốt hơn hẳn các đấng nam nhi. Nhiều người cho rằng là trong công việc điều quan trọng là hoàn thành công việc, không cần nói nhiều. Tuy nhiên với một người lãnh đạo khả năng lắng nghe và giao tiếp chọn lọc lại là yếu tố thành công.

Mỗi cá nhân trong tập thể đều có những ý kiến cá nhân riêng, không dễ gì để tất cả đồng lòng và hoàn thành công việc chung. Nhiệm vụ của người lãnh đạo là lắng nghe suy nghĩ, nguyện vọng của mỗi người, đồng cảm với họ mới có thể đưa ra giải pháp ổn thỏa nhất.

Thật ra không riêng gì phụ nữ, đây là chìa khóa chung cho tất cả mọi người để trờ thành người lãnh đạo xuất chúng.

  1. Biết cách xây dựng cộng đồng

Bước tiếptheo sau khi định hướng được công việc chính là xây dựng một cộng đồng làm việc hiệu quả. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đem ý tưởng riêng của mỗi người hợp thành một phương hướng mà mọi người đều đồng thuận.

Phong cách lãnh đạo truyền thống thường là sếp giao công việc đã có định hướng sẵn theo  ý kiến cá nhân của sếp mà quên mất người thực hiện kế hoạc là những đồng sự cùng nhóm với mình. Chính vì vậy mà hiệu quả công việc thường không cao và dễ dàng vấp phải những ý kiến trái chiều trong khi tiến hành.

Theo đó, phụ nữ có xu hướng dễ đồng cảm và có khả năng thống nhất ý tưởng hơn là nam giới. Kì thực yếu tố này lại xuất phát từ bản chất của phái yếu, lại trở thành điểm mạnh trong công việc. Bởi phụ nữ thường mang trong mình tấm lòng bao dung và sự đồng cảm vô hạn, đồng thời lại là những người suy nghĩ cho cộng đồng nhiều hơn bản thân. Do đó phát triển đức tính này càng khiến người phụ nữ càng thêm mạnh mẽ và có khả năng xây dựng nhóm làm việc tốt hơn.

  1. Đạo đức nghề nghiệp – yếu tố xây dựng niềm tin

Thực sự trong bất kỳ công việc gì, niềm tin luôn là thứ tạo nên sự kết nối và thành công. Một người không xây dựng được niềm tin ở cấp trên, đồng nghiệp, hay khách hàng thật không dễ dàng gì có thể tồn tại lâu dài trong công việc, chưa kể đến việc phát triển sự nghiệp và lãnh đạo.

Chính vì vậy, để xây dựng uy tín cho bản thân, quan trọng nhất vẫn là giữ được đạo đức nghề nghiệp đúng chuẩn mực. Điều đáng nói ở đây là, khi bị đẩy đến khó khăn quá hạn, hoặc khi phải đối diện với nhiều nguy cơ cạnh tranh, các doanh nghiệp thường đưa ra những thủ đoạn vô đạo đức, thậm chí còn không màng pháp lý để giữ vững vị thế của mình. Nhưng họ quên rằng điều quan trọng ở đây là giữ cho mình một chuẩn mực đạo đức chính là chừa cho mình một lối đi an toàn, là lá chắn để họ lướt qua mọi cám dỗ và thử thách. Chính vì vậy, một vị lãnh đạo xuất sắc cần nắm được chuẩn mực đạo đức là đâu và cần làm gì để giữ sự trong sạch nghề nghiệp.

Thực chất ở điểm này, nam giới hay nữ nhân đều có những thế mạnh riêng. Tuy nhiên ở góc độ giới tính mà nói, nữ nhân có sự tôn nghiêm riêng và do đó mà các chuẩn mực của người phụ nữ hoàn hảo giúp họ giữ được một đạo đức tốt hơn.

  1. Sự kiên nhẫn là rất cần thiết

Thật vậy, trước những vấn đề quan trọng, phụ nữ thường đưa ra quyết định chậm hơn đấng mày râu. Bởi lẽ họ có sự kiên nhẫn chờ đợi, kết hợp với đầu óc sáng suốt, họ biết mình cần gì và nên làm những gì, cũng vì  vậy mà tỷ lệ sai lầm thường ít hơn.

Tuy vậy đây vừa là ưu điểm, cũng vừa là nhược điểm của nữ giới, khi mà một công việc chần chờ quá lâu, sẽ lại dễ mất cơ hội vào tay người khác. Để tránh những trường hợp như thế xảy ra, phụ nữ cần nâng cao khả năng phán đoán và phân tích tình huống. Có lẽ cũng vì lý do này mà nhiều chị em thật sự rất có năng lực, nhưng lại không thành công ở vị trí nhà lãnh đạo.

  1. Khả năng truyền cảm hứng – nguồn gốc của sự kết nối

Phần khởi động buổi sinh hoạt hào hứng sôi nổi

Phụ nữ là giới loài nhạy cảm, dễ nắm bắt cảm xúc và nhờ đó mà có sự thấu cảm sâu sắc hơn, cộng thêm sự khéo léo vốn có,  trong nhóm làm việc phái nữ thường là người tạo ra cảm hứng công việc. Sự say mê tạo nên lòng trung thành, sự say mê gợi lên ngọn lửa nhiệt huyết. Chính vì vậy, nắm bắt cảm xúc và khơi dậy cảm hứng, xem ra lại là thế mạnh của các chị các em.

Với 5 yếu tố trên, bạn nghĩ mình có đủ tố chất để trở thành người phụ nữ lãnh đạo xuất sắc?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top