7 vấn đề vợ chồng cứ nhắc đến là cãi vã

Hôn nhân của bạn ngày rơi vào bế tắc, vợ chồng khó có thể nói chuyện với nhau nhiều hơn và nói chuyện thân mật, ngọt ngào. Vậy điều gì đã khiến vợ chồng bạn rơi vào tình trạng đó? Bạn đã biết chưa?

Đã là vợ chồng, đặc biệt hôn nhân thì không thể tránh khỏi được những lúc mâu thuẫn, cãi vã. Chúng ta chỉ hơn nhau cách nhìn ra sai lầm đó và sửa chữa nó thật tốt, tránh phạm phải những điều tối kỵ trong giao tiếp vợ chồng. Vậy điều gì khiến vợ chồng thường xuyên cãi vợ, khó chịu với nhau?

Theo nghiên cứu, khảo sát thực tế thì phần đông các cặp vợ chồng cãi nhau, thậm chí ly hôn vì những nguyên nhân cơ bản sau đây.

1. Quan hệ ruột thịt của vợ/ chồng

Hiện nay tỉ lệ ly hôn vì bất đồng quan điểm, mâu thuẫn từ vợ – gia đình chồng (cụ thể là con dâu – mẹ chồng) là rất nhiều. Người chồng nào cũng muốn vợ cung phụng bố mẹ chồng thật tốt. Thế nhưng khi mẹ và vợ mâu thuẫn, người chồng được yêu cầu chọn mẹ và vợ, phải bênh vực 1 trong 2 khiến anh ấy rất khó xử.

Điều này vô tình dẫn đến sự cãi vã, mâu thuẫn giữa hai vợ chồng với nhau. Ai cũng trách người kia không hiểu, thương mình, không chịu nhường nhịn rồi khiến tình trạng cãi vã trở lên tồi tệ, khó giải quyết quyết hơn.

 

(ảnh minh họa)

2. Tài chính

Trong hôn nhân, vấn đề tài chính rất quan trọng vì cái gì cũng cần đến tiền để trang trải cuộc sống. Nếu không có tiền, thu nhập thấp không đủ chi tiêu vợ chồng rất dễ cãi vã và chỉ trích người kia không lo được cho gia đình, để vợ con khổ hoặc so sánh với chồng người ta.

Đàn ông thường chỉ thích khen ngợi, động viên nhưng nếu vợ cứ chỉ trích, quá coi trọng vật chất mà không hiểu cho nỗi khổ của chồng, động viên anh rất thì khả năng cao chồng sẽ nói câu “Vậy em đi tìm người khác lo được cho em đi, anh không lo được!”.

3. Sở thích cá nhân

Tôn trọng, chấp nhận những sở thích của người kia là điều mà vợ/chồng nên làm. Nếu cả hai không chịu tôn trọng, chấp nhận những sở thích, thú vui riêng của nhau thì vợ chồng sẽ luôn mâu thuẫn, cãi vã khó chịu.

Sẽ thế nào khi chồng bạn thích nuôi chó/mèo nhưng bạn lại ghét chúng, luôn cằn nhằn, thậm chí là đánh, mắng thú cưng của chồng? Anh ấy sẽ nổi khùng lên, chỉ trích và giận bạn rất lâu đấy.

4. Trình độ văn hóa

(ảnh minh họa)

Bạn là người phụ nữ giỏi kiếm tiền, học rộng những chồng bạn học kém hơn bạn, làm ít tiền hơn bạn. Đừng coi thường, khinh rẻ anh ấy, đàn ông lấy vợ giỏi hơn mình anh ấy cũng khổ tâm và luôn cần mẫn cố gắng để được bằng vợ hoặc hơn vợ. Nếu các bà vợ không hiểu điều đó, luôn chỉ trích rằng chồng ít học, vô dụng, coi anh ấy không ra gì thì sớm muộn vợ chồng bạn cũng cãi vã, bạn sẽ đánh mất người chồng mà bạn cứ ngỡ anh ta sẽ không bao giờ dám bỏ bạn.

Đàn ông sĩ diện rất cao, dù vợ chồng bạn có chênh lệch văn hóa thế nào cũng đừng coi thường anh ấy. Thay vì thế, hãy động viên, ủng hộ chồng để anh ấy cảm thấy yêu, trân trọng và muốn bù đắp cho vợ hơn.

5. Chê bai ngoại hình

Phụ nữ hoặc kể cả đàn ông đều không thích bạn đời chê bai ngoại hình của bạn. Đừng bao giờ chê vợ/chồng béo hay gầy thế. Điều nay sẽ khiến nửa kia tổn thương sâu sắc. Họ sẽ không muốn nói chuyện, hoặc nói những câu cọc cằn khó chịu, cáu gắt, bực bội. Điều này, càng khiến vợ chồng bạn khó giao tiếp với nhau, mâu thuẫn nhiều hơn.

6. Chồng thành đạt

Nếu chồng bạn đã thành đạt, có sự nghiệp vững chắc, tài sản lớn còn bạn chỉ ở nhà nội trợ hoặc đi làm lương thấp, thì tỉ lệ vợ chồng mâu thuẫn, cãi vã cũng rất lớn.

Đàn ông có thành đạt, giỏi giang cũng sẽ yêu chiều vợ nếu như người vợ biết dùng những lời nói ngọt ngào, luôn động viên, ủng hộ mọi dự định của anh ấy. Tuy nhiên một cô vợ chỉ ở nhà, nhưng lại giỏi tiêu tiền của chồng, phán xét anh ấy, nghĩ về chồng không tốt thì rất khó để vợ chồng, hòa hợp, yêu thương nhau được.

(ảnh minh họa)

7. Ngăn cấm các mối quan hệ bạn bè của bạn đời

Khi bạn không thích, không ưa một vài người bạn của chồng và ngăn cấm anh cắt đứt mối quan hệ với họ sẽ khiến chồng bạn cực kỳ khó chịu. Anh ấy sẽ chất vấn, sẽ khó chịu, bực dọc vì cho rằng bạn can thiệp quá sâu vào các mối quan hệ bạn bè của anh.

Là ai thì cũng cần có bạn, đừng vì mình không thích người đó mà ép chồng cũng không thích luôn. Nhiều người đàn ông sẵn sàng cãi vã, nổi khùng với vợ chỉ vì anh ta cảm thấy vợ mình không hiểu chuyện, ép chồng sống theo sở thích, mong muốn của vợ.

Tất cả những nguyên nhân trên đều dẫn đến tình trạng cãi vã, mâu thuẫn trong hôn nhân. Người vợ được ví như phong thủy trong nhà, nếu bạn không biết cách giao tiếp khéo léo với chồng thì bạn sẽ là người chịu thiệt thòi, bất hạnh, hậu quả sau những lần cãi vã.

Vì thế, các cô vợ nên học kỹ năng giao tiếp, nghệ thuật ngôn từ để có thể khéo léo trong giao tiếp, hạn chế tối đa mâu thuẫn, luôn được chồng yêu thương.

Vậy học các kỹ năng mềm này ở đâu? Bạn thể đăng ký khóa học online PHỤ NỮ LÃNH ĐẠO BẰNG NGÔN TỪ và các khóa học khác về Bí quyết giữ gìn hạnh phúc hôn nhân gia đình dưới sự giảng dạy trực tiếp của Kỷ lục gia, Tiến sĩ tâm lý, Trưởng bộ môn tâm lý Tình yêu – Hôn nhân của Viện Smentor.

Khóa học PHỤ NỮ LÃNH ĐẠO BẰNG NGÔN TỪ đã giúp hàng triệu phụ nữ hạnh phúc hơn, khéo léo trong giao tiếp với chồng và được chồng cưng chiều hơn cả lúc mới cưới. Vậy còn chần chừ gì nữa bạn không tìm hiểu và đăng ký khóa học tại đây!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top