Đàn bà khôn ngoan, ứng xử hậu ngoại tình khéo léo

Giải quyết ngoại tình và hậu ngoại tình đối với chị em phụ nữ mà nói chẳng hề đơn giản, nhất là khi bản thân đang rất đau khổ và tức giận. Chị em nên ứng xử như thế nào sau khi phát hiện chồng ngoại tình?

Đàn bà khôn ngoan, ứng xử hậu ngoại tình khéo léo

Trong xã hội nam nữ bình quyền, hôn nhân một vợ một chồng ngày nay thì tội ngoại tình là không thể chấp nhận và bị xã hội lên án gay gắt. Xử lý ngoại tình và hậu ngoại tình đối với phụ nữ sao cho khôn khéo để giữ hạnh phúc gia đình là không hề đơn giản. Cùng chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh tham khảo đôi chút cách ứng xử khi chị em rơi vào trường hợp này nhé!

1. Ngoại tình và hậu quả của ngoại tình

Ai cũng biết ngoại tình là một hành vi đáng chê trách và lên án, vậy các bạn đã biết ngoại tình là gì chưa?

Ngoại tình đề cập đến việc một người đã kết hôn nhưng lại có quan hệ tình dục, tình yêu với một người khác không phải là người kết hôn với họ. Người thứ 3 này không được thừa nhận và được pháp luật bảo hộ cho quyền hôn nhân với người mà họ ngoại tình. Từ một góc độ khác, bản thân người thứ 3 cũng chính là người ngoại tình với người đã có gia đình. Như vậy trong gia đình, đối tượng ngoại tình có thể là chồng hay là vợ, hoặc cả hai.

Hậu quả của việc ngoại tình là vô cùng nghiêm trọng, ngoại tình không chỉ là nguyên nhân phá hoại hạnh phúc gia đình, mà còn gây ra những hậu quả khó đón nhận. Sau khi bị phát hiện ngoại tình, mọi chuyện có liệu kết thúc tại đây? Người ấy liệu sẽ thật sự quay về với gia đình, hay lại ngựa quen đường cũ? Sẽ có những hậu quả phát sinh nào, những đứa trẻ không cùng cha cùng mẹ, hay sự không an toàn do quan hệ tình dục ngoài luồng? Do vậy, hậu ngoại tình với phụ nữ mà nói như một quả bom nổ chậm, có thể nổ bất cứ lúc nào và lần nữa cướp mất hạnh phúc gia đình của nàng.

2. Hậu ngoại tình, phụ nữ nên nàng gì?

Vấn đề ngoại tình không phải chỉ liên quan đến một người mà là vấn đề của tất cả những người trong cuộc. Là một người phụ nữ khôn khéo, bạn cần biết mình nên đối xử với mỗi người như thế nào, nên làm gì với họ cho đúng đắn.

Bình tĩnh: Bản thân bạn có lẽ rất đau khổ khi rơi vào tình huống này, bởi bạn rất yêu chồng và gia đình nhỏ của mình. Sự ghen tuông và tính sở hữu không cho phép để người phụ nữ khác cướp mất chồng mình. Nhưng trong tình huống này, sự giận dữ chẳng giải quyết được gì. Bản thân bạn cần hơn hết là một sự yên tĩnh để suy xét bản thân và cũng là để làm dịu sự đau đơn tổn thương trong mình. Khi ấy mới có thể bình tĩnh, suy nghĩ nến làm gì tiếp theo.

Nói chuyện thẳng thắn: Thay vì đánh ghen hay chửi bới, bạn hãy thể hiện mình là người đáng được trân trọng bởi hành động này. Không cần phải tỏ ra mình là “người chiếu trên”, bởi bạn thật sự là như vậy. Với chồng và với cả người phụ nữ thứ 3, bạn đều nên đối mặt thẳng thắn. Để dành được hạnh phúc cho riêng mình, chị em cần biết nói gì và không nên nói gì để bản thân người trong cuộc tự động buông bỏ mối quan hệ đáng xấu hổ này. Để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra hậu ngoại tình, ví dụ như chàng để lại con rơi bên ngoài, hay mắc bệnh lây nhiễm do quan hệ tình dục, bạn cũng có quyền đưa ra yêu cầu kiểm tra sức khỏe. Một người đàn ông đã cố ý ngoại tình thì họ đã không cần để tâm đến thể diện, vì vậy đừng vì sợ chồng mất mặt mà ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Đừng để chuyện gia đình ảnh hưởng đến con cái: Đối với tụi nhỏ, tốt hơn hết hãy để chúng tránh xa những chuyện xích mích vợ chồng này. Chẳng ai muốn nhìn thấy bố mẹ mình cãi nhau cả, và càng đáng sợ hơn khi sự việc này có thể khiến chúng phải sống rời xa bố hoặc mẹ của mình. Chị em hãy giải quyết mọi chuyện thật yên lặng và bình tĩnh.

3. Có nên tha thứ khi chàng quay lại?

Câu trả lời là: Nên tha thứ cho chàng. Tại sao chứ? Bởi vì du cho chồng có khiến các nàng đau khổ như thế nào, bản thân họ và cả người thứ ba cũng đã phải chịu một phần tổn thương khi sự việc vỡ lỡ. Và sẽ như thế nào khi những đứa trẻ của bạn phải chịu sự tổn thương tinh thần vì bố mẹ ly hôn?

Cho chàng một lời tha thứ, cũng giống như đang cho bản thân một cơ hội một lần nữa sống vui vẻ hạnh phúc. Nếu chàng tái phạm hành vi này lần nữa, tức là chàng đã không biết trân trọng vợ mình, thì khi đó dứt áo ra đi cũng chưa muộn.

4. Hậu ngoại tình, phụ nữ nên ứng xử với người trong cuộc như thế nào?

Đối với bản thân: Đàn bà sau khi bị chồng phản bội thường hay đau khổ và dẵn vặt bản thân, mà quên đi rằng trong cuộc tình này, mình mới là người đáng được trân trọng. Nếu chồng đã một lần phụ bạc không biết yêu thương người vợ bên cạnh mình, hà cớ gì chị em cũng đối xử với bản thân mình như vậy. Vì vậy hãy yêu thương mình nhiều hơn, tự chăm sóc bản thân và cho phép bản thân mình làm những điều mình mong muốn.

Đối với đàn ông: Bạn tha thứ cho chàng không có nghĩa rằng chàng không phải nhận bất kỳ hình phạt nào. Mà hình phạt bạn dành cho chồng mình lại không thể mang ý nghĩa tiêu cực và bạo lực, điều đó chỉ càng đẩy hạnh phúc của mình đi xa hơn mà thôi. Hãy nghiêm khắc với chàng, cho chàng tự nhận thấy lỗi lầm của mình. Và khiến bản thân mình hấp dẫn hơn trong mắt chồng. Các nàng có thể làm được chứ?

Dung thứ cho người thứ ba: Bản thân người phụ nữ ấy cũng là người chịu tổn thương. Nếu cô ta chỉ là người qua đường lợi dụng chồng bạn để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, thì cô ấy kỳ thực chẳng phải là điều gì ghê gớm để so sánh với bạn cả, chàng nhất định dù có ham muốn của ngon vật lạ vẫn sẽ về với gia đình mà thôi. Còn nếu cô ấy thật sự dành tình yêu cho chồng bạn, thì trong cuộc tình này cô ấy thật đáng thương vì vừa là người thua cuộc, vừa mất đi tình yêu của mình, đã vậy còn mang danh tiếng xấu mà chẳng ai muốn có. Dung thứ cho người thứ ba là cách mà bạn khẳng định sự khoan dung và sự cao thượng của mình dành cho chồng.

 

Hậu ngoại tình còn mang lại nhiều hậu quả phức tạp khác, khiến chị em không khỏi đau đầu tìm cách giải quyết. Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh hân hạnh là người bạn đồng hành cùng chị em giữ gìn hạnh phúc gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top