Bí kíp cân bằng công việc và gia đình cho chị em phụ nữ

Phụ nữ thời hiện đại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên với chị em việc cân bằng công việc và các mối quan hệ xã hội là điều không hề đơn giản.

Ngày nay, công việc chính của các chị em phụ nữ không còn là giặt  giũ, dọn dẹp, chăm sóc gia đình,…  mà thêm vào đó, phụ nữ còn tham gia công việc xã hội và là một tiềm lực kinh tế của gia đình. Để vừa đảm đương tròn nhiệm vụ là người làm chủ gia đình, lại làm tốt công việc xã hội, thật khó cho chị em có thể cân bằng các mối quan hệ xã hội.

1. Các mối quan hệ xã hội mà chị em phụ nữ cần đặc biệt lưu ý

a. Trong gia đình:

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu: Chắc hẳn mọi cô nàng khi xuất giá đều khá là e dè mối quan hệ này_quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Thật vậy, trong một gia đình tồn tại cùng lúc hai người phụ nữ đương nhiên lắm lúc xảy ra những chuyện phức tạp. Do đó càng đòi hỏi chị em cần đặc biệt khôn khéo xử lý để gia đình mưa thuận gió hòa.

Quan hệ với chị em gái: Tuy không phải là mối quan hệ quá xa lạ, nhưng lại không phải là quan hệ ruột thịt, vì vậy sẽ có đôi lúc bạn rơi vào tình huống khó xử khi đối diện với chị gái, em gái bên chồng. Là người phụ nữ thông minh, càng cần biết ôn hòa với mối quan hệ này.

b. Ngoài xã hội:

Quan hệ nhân viên và sếp: Nếu bạn là chủ một doanh nghiệp, không có cấp trên thì thật may mắn vì không phải đối mặt với mối quan hệ này. Tuy nhiên đa số chị em phụ nữ đều ở trong mối quan hệ xã hội này, nên nếu không biết cách cân bằng các mối quan hệ, công việc của bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng và tuột dốc không phanh.

Quan hệ với các đồng nghiệp: Đây cũng là một trong những đề tài được bàn tán khá nhiều trong đời sống xã hội lẫn trên phim ảnh. Và mối quan hệ giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp tưởng chừng thật đơn giản, nhưng hàm chứa không ít những phức tạp và khó khăn, lắm lúc khiến người trong cuộc đau đầu vì những cuộc đấu đá. Dù là đàn ông hay phụ nữ, hãy luôn cẩn trọng với những vị đồng nghiệp xung quanh.

Quan hệ với khách hàng: Khách hàng là thượng đế_đây luôn là chỉ tiêu hoạt động của mọi doanh nghiệp hiện nay. Tuy vậy, có những lúc bạn gặp khách hàng không như ý, không biết điều lại rất khó chịu, lắm lúc ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp và cả cuộc sống gia đình bạn.

2. Tầm quan trọng của việc cân bằng các mối quan hệ

Các mối quan hệ trên tưởng chừng không liên quan đến nhau, nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn, và nếu không thể cân bằng những mối quan hệ này, bạn sẽ rất khó xử về cả công việc, sự nghiệp lẫn đời sống gia đình.

Thân là người phụ nữ của gia đình, gia đình luôn là mối quan tâm hàng đầu của bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là, vấn đề kinh tế, tài chính của gia đình sẽ từ đâu mà có, liệu một mình chồng là có đủ trong thời buổi kinh tế này? Từ đó bắt buộc bạn phải làm việc để có được nguồn thu nhập chi tiêu cho gia đình. Và vì vậy cần quan tâm hơn đến các mối quan hệ xã hội của mình. Tuy nhiên, phụ nữ đi làm rồi, đối mặt với những mối quan hệ kể trên, ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của bạn.

Chị em một khi đi làm, bắt buộc phải chia sẻ bớt thời gian dành cho gia đình vào công việc, không những thế, còn cần phải tỏ ra vui vẻ, nhiệt tình với những con người không thân thuộc chốn công sở. Nếu biểu hiện quá đà sẽ khiến gia đình lo lắng, hoài nghi, nhưng nếu tỏ ra hờ hững lại khiến bạn khó thăng quan tiến chức, chưa nói đến khả năng mất việc. Thật khó cho chị em. Vì vậy phụ nữ cần biết cách cân bằng các mối quan hệ xã hội của mình.

3. Bí quyết cân bằng các mối quan hệ xã hội

Phân bổ thời gian hợp lý: Hãy luôn nhớ rằng gia đình mới là điều quý giá và quan trọng hơn cả, vì vậy dù có tham công tiết việc đến như thế nào cũng hãy dành thời gian cho gia đình cùng những người thân yêu. Là người phụ nữ của gia đình, đừng chỉ mãi quan tâm đến chồng con mà hãy yêu thương cả bố mẹ và người nhà chồng.

Cư xử hòa nhã: Dù là ở công ty hay ở nhà, thái độ của bạn quyết định khá nhiều cuộc sống của bạn đấy. Cách cư xử này sẽ khiến người khác không thể bắt bẻ và làm khó được bạn. Và lưu ý đừng bao giờ đem những bực tức ở chốn công sở về nhà để tránh làm mất hòa khí gia đình.

Giữ khoảng cách với người ngoài, thu hẹp khoảng cách với người nhà: Điểm này là điều tối quan trọng để chị em chinh phục lòng người. Ở chốn công sở, bạn không cần thiết phải tỏ ra là người quá thân thiện và sẵn sàng với mọi người, chỉ cần làm tốt vị trí của mình là được. Tuy nhiên ở nhà rồi, hãy cởi bỏ lớp bảo vệ bên ngoài mà hòa vào cuộc sống gia đình, chia sẻ và lắng nghe nhiều hơn để tăng dần tình cảm gia đình. Công việc là quan trọng, nhưng các mối quan hệ công sở không thể khiến bạn hạnh phúc như cuộc sống gia đình được.

Bí quyết cân bằng các mối quan hệ xã hội trên đây thực sự không phải quá khó, tuy nhiên chị em cũng cần dắt túi và luôn ghi nhớ để có cuộc sống viên mãn nhất cho mình nhé!

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top