Làm thế nào để mẹ chồng chấp nhận để nàng dâu tự ý nuôi dạy con trẻ

Người mẹ, người bà nào cũng muốn con cháu được nuôi dạy theo cách mà mình cho là đúng, để giúp trẻ phát triển về cả trí tuệ lẫn tinh thần một cách đầy đủ nhất. Câu chuyện làm gì để nuôi dạy con theo ý mình là vấn đề nan giải cho các chị em.

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu xuất phát từ nhiều nguyên nhân lớn nhỏ khác nhau, một trong những nguyên nhân đó liên quan đến vấn đề nuôi dạy con trẻ. Nàng dâu nên làm gì để nuôi dạy con theo ý mình mà vẫn giữ hòa khí trong gia đình?

1. Tại sao giữa mẹ và bà nội lại tranh cãi việc nuôi dạy con cháu

Ai cũng biết việc nuôi dạy con trẻ không phải là chuyện đơn giản. Những thói quen, bài học từ nhỏ mà gia đình trang bị cho bé chính là hành trang cho bé khi bé lớn lên và định hướng nhân cách riêng của mình. Chỉ sai một ly thôi sẽ khiến cuộc đời tương lai của bé đi mất một dặm, dạy dỗ trẻ không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành nhân cách sau này của trẻ nhỏ. Do đó, cả mẹ và bà nội đều rất chú trọng đến khâu chăm sóc trẻ nhỏ. Thế nhưng giữa mẹ và bà nội luôn tồn tại những quan niệm khác nhau.

Cách yêu thương khác nhau

Người lớn như mẹ chồng luôn cho rằng cháu nội là của quý trời ban, cần hết sức bảo bọc, chở che để cháu có thể tự do vui sống và bay nhảy. Ông bà là cả bầu trời rộng lớn của cháu, bên cạnh ông bà cháu sẽ chẳng gặp nguy hiểm gì, do đó bà nội luôn hết sức cưng chiều đứa cháu bé bỏng của mình.

Là mẹ ruột, nàng dâu càng yêu thương con nhiều hơn. Nhưng lại theo thiên hướng “Thương cho roi cho vọt”, lắm lúc mẹ phải đóng vai “ác” để phạt con những việc con làm sai. Thế là trái ý với mẹ chồng.

Cách chăm sóc khác nhau

Lại nói đến cách chăm sóc con trẻ, thật ra chẳng có ai đúng ai sai cả, mà mỗi người một kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ khác nhau, nên tự nhiên mà mâu thuẫn với nhau.

Nàng dâu là người sống trong thời buổi thông tin đại chúng nhiều, trước khi làm mẹ đã tích cóp cho mình không ít những kiến thức về khoa học nuôi dạy con trẻ, từ việc chăm sóc, tắm gội vệ sinh cho bé như thế nào, đến chế độ dinh dưỡng cho bé ở các thời kỳ, và cả cách xử lý những bệnh tật phát sinh ở trẻ nhỏ.

Còn người già thường có xu hướng tin vào các bài thuốc dân gian và kinh nghiệm người xưa để lại hơn là những triết lý khoa học hiện đại. Đôi khi những kinh nghiệm của mẹ chồng áp dụng vào nuôi dạy cháu rất hiệu quả nhưng cũng có những bài học không phù hợp, do đó con dâu không đồng ý và phản bác là đương nhiên.

2. Nàng dâu nên làm gì để được nuôi dạy con theo ý mình

Việc gia đình thường xuyên xảy ra tranh cãi gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ nhỏ, nên nếu có thể hãy hạn chế những mâu thuẫn không đáng có này với mẹ chồng của mình. Để như vậy, nàng dâu nên làm những việc sau:

– Tích cóp kiến thức khoa học về nuôi dạy bé: Dĩ nhiên để có được sự tín nhiệm và sự tự do nuôi dạy con cái, bạn phải thật sự có kiến thức nuôi dạy con trẻ, không thể cứ nuôi con theo ý mình mà không nghe theo bất cứ một bài học nào. Khi đó, muốn giành phần thắng được mặt mẹ chồng mới có thứ để chứng mình cho mẹ chồng thấy cách làm của mình là đúng.

– Chia sẻ với mẹ chồng cách nuôi dạy trẻ hiệu quả: Không nên để đến khi mẹ chồng nàng dâu tranh cãi rồi mới chia sẻ với mẹ chồng đâu là đúng đâu là sai. Thay vào đó, hai mẹ con hãy cùng nhau tích cóp kiến thức khoa học và chia sẻ với mẹ chồng. Khi đó, bản thân mẹ chồng cũng sẽ ủng hộ bạn, bởi tất cả cũng vì con trẻ mà thôi.

– Lắng nghe và chủ động tiếp thu những kinh nghiệm từ mẹ về nuôi dạy con:  Không phải tất cả  những kinh nghiệm từ mẹ chồng đều là sai, sẽ có đâu có những bài học hiệu quả mà bà đã  sử dụng. Nếu không chẳng thể nuôi lớn chồng bạn đến từng ấy tuổi. Thế cho nên các nàng hãy chủ động tiếp thu ý kiến từ mẹ chồng, nếu cảm thấy có gì không đúng, bạn vẫn có thể tìm hiếm thông tin trên các trang mạng điện tử hay báo chí khoa học được cơ mà. Gừng càng già càng cay, những bài học từ người lớn tuổi vẫn luôn xứng đáng để được lưu tâm.

– Cùng mẹ nuôi dạy con: Việc bạn nuôi dạy con cái theo ý của mình không có nghĩa là bà nội không thể hỗ trợ bạn nuôi con mình. Nếu có thể khiến mẹ chồng trở thành người cùng chiến tuyến với bạn thì thật tuyệt, bạn vẫn có thể nuôi con theo ý mình, lại có thêm mẹ chồng hỗ trợ đỡ phần nào vất vả.

Nuôi dạy con trẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm, đồng thời cũng là tình thương của mọi người mẹ dành cho con mình. Các mẹ đã biết nên làm gì để nuôi dạy con theo ý mình mà không làm mất lòng bố mẹ chồng rồi chứ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top