Ly hôn tăng vì ở nhà với nhau quá nhiều do Covid-19

Tỷ lệ ly hôn tăng đột biến trên khắp Trung Quốc sau khi ‘các cặp vợ chồng dành quá nhiều thời gian bên nhau khi không thể ra đường do Covid-19’.

Theo quan chức tại các cục dân chính trên toàn Trung Quốc, tỷ lệ ly hôn ở nước này đã tăng đáng kể trong vài tháng qua. Ông Lu Shijun, lãnh đạo của văn phòng dân chính tại thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, cho biết từ hôm 24/2 đến nay, hơn 300 cặp vợ chồng đã lên lịch hẹn đến giải quyết thủ tục ly hôn.

Chính quyền Trung Quốc cho rằng sự gia tăng của số lượng đơn xin ly hôn có thể bắt nguồn từ nguyên nhân các cặp vợ chồng thời gian gần đây ở bên nhau quá nhiều. Họ phải tự cách ly ở nhà giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát do sống trong hoặc gần các vùng dịch.

“Tỷ lệ ly hôn đã tăng vọt so với trước khi có Covid-19. Giới trẻ đang dành nhiều thời gian ở nhà. Họ có xu hướng cãi vã gay gắt vì những chuyện nhỏ nhặt rồi vội vã đi đến quyết định ly hôn”, ông Lu giải thích.

(ảnh minh họa)

Ngoài ra, các quan chức cũng nhận định có thể do cục dân chính bị đóng cửa gần một tháng nay khiến số đơn xin ly hôn bị dồn ứ. Hiện các văn phòng dân chính ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây cũng chứng kiến sự gia tăng chưa từng thấy của các cuộc hẹn ly hôn kể từ khi mở cửa lại vào ngày 1/3.

Một văn phòng quận tại đây nhận được 14 đơn mỗi ngày, đạt giới hạn tối đa số trường hợp theo quy định của hội đồng địa phương. Còn các quan chức ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, đã phải điều chỉnh số lượng giải quyết các đơn xin ly hôn lên nhiều hơn quy định sau khi nhận được lượng yêu cầu lớn.

Trước đây, các nhà khoa học từng tranh luận về việc liệu ở bên nhau nhiều có lợi cho các cặp vợ chồng hay không. Nghiên cứu năm 2018 chỉ ra rằng các cặp vợ chồng sống thử với nhau trước khi kết hôn có tỷ lệ ly hôn thấp hơn trong năm đầu tiên, so với các cặp vợ chồng không chung sống trước. Tuy nhiên, tỷ lệ ly hôn sau đó cao hơn khi đã sống được 5 năm trở lên.

Tính đến nay, gần 136.000 người trên thế giới đã nhiễm nCoV và số trường hợp tử vong cũng tăng lên hơn 5.000. Số nước có ca nhiễm và tử vong cao nhất hiện vẫn là Trung Quốc đại lục, sau đó đến Italy, Iran, Hàn Quốc, Tây Ban Nha…

Theo Ngôi sao/ Business Insider

Khi cuộc hôn nhân của bạn gặp vấn đề, có các dấu hiệu rạn nứt hay bạn chưa biết cách làm thế nào để giữ mối quan hệ vợ – chồng, mẹ chồng – con dâu tốt đẹp, cách chinh phục nửa kia. Bạn hãy liên hệ và đăng ký các khóa học về Tình yêu – Hôn nhân tại Học viện Vera Hà Anh để có hạnh phúc viên mãn bên người bạn yêu.

Học viện Vera Hà Anh là nơi cung cấp những khóa học về Tình yêu – Hôn nhân, giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn bên bạn đời của mình. Khi theo học tại đây, bạn sẽ được cô Vera Hà Anh – Chuyên gia tâm lý, Tiến sĩ, Kỷ lục gia chia sẻ, hướng dẫn các bí kíp làm thế nào để trở thành người phụ nữ hạnh phúc, được chồng yêu thương, gia đình chồng quý mến và nói không với rạn nứt trong hôn nhân. Hãy để Vera Hà Anh đồng hành, cùng bạn chinh phục hành trình mang tên “Hạnh Phúc”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top