Vợ chồng khắc khẩu phải làm sao

Vợ chồng khắc khẩu cứ mở miệng là cãi nhau thì phải làm sao?

Vợ chồng khắc khẩu phải làm sao? Nhiều học viên khi đến với chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh tâm sự rằng trong gia đình luôn có những căng thẳng và khó chịu do không cùng tiếng nói chung. Họ luôn muốn hóa giải những xung đột để có thể trò chuyện với nhau thoải mái và cởi mở hơn. Thế nhưng rất ít cặp đôi đang làm tốt điều này.

Về cơ bản, với những vấn đề khác nhau trong cuộc sống, mỗi người đều có cái nhìn khác nhau và quan điểm khác nhau. Ngay cả bố mẹ, hay người thân, những người đã chung sống với chúng ta từ nhỏ tới giờ cũng không khiến cho đôi bên có tiếng nói chung. Vì thế, với vai trò là người vợ, người chồng, chúng ta không cùng nhau trưởng thành và không được giáo dục dưới hệ tư tưởng giống nhau thì việc tranh cãi là điều không thể tránh khỏi. Đã đến lúc hai bạn nên đặt ra câu hỏi và tìm đáp án cho vấn đề vợ chồng khắc khẩu phải làm sao để hóa giải. Cùng theo dõi những tư vấn từ tiến sĩ tâm lý Vera Hà Anh nhé.

Tham khảo: 5 bí quyết để chàng nhớ nhung và quấn lấy bạn cả đời

Nguyên nhân vì sao vợ chồng khắc khẩu?

Trước khi tìm cách giải đáp câu hỏi: “Vợ chồng khắc khẩu phải làm sao?”, bạn nên dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi của vấn đề để hiểu ra được những sai lầm khi giao tiếp với chồng hoặc vợ mình mà mình mắc phải. Mỗi trường hợp khác nhau, với những người khác nhau, chúng ta cần áp dụng những tuyệt chiêu khác nhau. Không nên áp đặt những phương pháp không phù hợp để giải quyết chuyện nhà mình bạn nhé.

vợ chồng khắc khẩu
Nguyên nhân vì sao vợ chồng khắc khẩu

Một cuộc khảo sát được tiến hành trên hơn 3000 người bởi những nhà tâm lý học người Anh đã cho thấy nguyên nhân chính dẫn đến cãi cọ giữa các cặp đôi là sự khác biệt về quan điểm sống và thiếu sự lắng nghe. Trong đó, những cách suy nghĩ khác nhau trên các vấn đề như tiền bạc, công việc, gia đình, hay chăm sóc con cái được coi là yếu tố của phần lớn các vụ cãi nhau mỗi năm.

vợ chồng khắc khẩu
Chăm sóc con cái là 1 trong những nguyên nhân khiến vợ chồng khắc khẩu

Trong khi phụ nữ thường có xu hướng chi ly, cẩn thận và tính toán kỹ càng mọi việc thì đàn ông lại có quan niệm khác hẳn. Họ cho rằng làm việc gì cũng chỉ cần phiên phiến và không cần chú trọng đến tiểu tiết. Đơn cử như việc dọn dẹp và giữ cho nhà cửa sạch sẽ cũng là vấn đề khiến các cặp đôi đau đầu. Người vợ thì luôn cho rằng chồng mình bừa bộn, vứt đồ linh tinh. Trong khi theo quan niệm của đàn ông thì như thế là chấp nhận được. Hiểu được nguyên nhân gây nên cãi cọ trong gia đình sẽ giúp bạn chọn được giải pháp nào dưới đây là tốt nhất để giải quyết vấn đề của cả hai.

Đọc thêm: Cách hâm nóng tình cảm vợ chồng

Lưu ý gì khi vợ chồng khắc khẩu?

Không cãi nhau trước mặt người khác

Trước khi lập gia đình, không ít người mẹ, người cha đã dặn dò con cái rằng vợ chồng không thể tránh khỏi lúc xô bát xô đũa. Thế nhưng có vấn đề gì thì nên đóng cửa bảo nhau chứ tuyệt đối không mang chuyện nhà mình bày ra cho thiên hạ bàn tán. Dù có cãi nhau bởi nguyên nhân gì, hai bạn cũng nên tránh xa những nơi công cộng hoặc có sự xuất hiện của người thứ ba.

vợ chồng khắc khẩu
Rất nhiều cặp đôi cãi nhau ở chốn đông người

Chắc hạn ai cũng một lần xem những video đánh ghen trên mạng ở ngoài đường, quán ăn, hay thậm chí là nhà nghỉ. Tôi có cái lý của tôi, còn anh có biện minh của anh. Vô hình chung những hành động như thế gây ảnh hưởng xấu tới thể diện, sự nghiệp và người thân của chúng ta.
Thay vì lớn tiếng chửi mắng nhau ở chốn đông người, hãy giữ bình tĩnh và kiềm chế cho đến khi về nhà. Việc này thứ nhất nhằm tránh sự dòm ngó, bàn tán của những người xung quanh. Hơn thế nữa, sau khi trở về nhà, hai người đã có một khoảng thời gian nhất định để xem xét lại vấn đề và giải quyết trong hòa bình.

Kiềm chế và nhẫn nhịn là chìa khóa hóa giải

Trong vấn đề vợ chồng, các tiền bối, các bậc cha chú luôn có cái nhìn bao quát và hiểu biết sâu rộng. Chính bởi lẽ đó mà có câu “một điều nhịn là chín điều lành” lưu truyền cho tới bây giờ. Lý thuyết thì có vẻ dễ dàng nhưng những lúc vợ chồng khắc khẩu phải làm sao để bình tĩnh lại thì không phải ai cũng làm được.

vợ chồng khắc khẩu
Kiềm chế và nhẫn nhịn là chìa khóa hóa giải

Khi cuộc tranh cãi chuẩn bị lên tới cao trào hoặc người bạn đời của bạn trở nên căng thẳng, hãy hít thở thật sâu để lấy lại sự bình tĩnh. Bởi lẽ cơn tức giận khiến bạn thở nhanh và gấp gáp hơn. Điều này khiến bạn bị đẩy vào trạng thái hành động và không kịp suy nghĩ đến hậu quả. Thêm vào đó, tránh việc dùng lời nói làm tổn thương người bạn đời của mình. Tưởng tượng khi cả hai đang nóng giận mà bạn lại buông những lời cay nghiệt thì đối phương sẽ trở nên mất kiềm chế. Thay vì khiến cho đôi bên nghe những điều không hay như moi móc, hạ bệ thì hãy im lặng và chờ cơ hội khác để nói chuyện.

Tránh lối suy nghĩ phiến diện

Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong những lần cãi vã, chúng ta thường khó nhận ra cái sai của mình. Điều này vô tình gây nên những tranh cãi không đáng có trong gia đình do hai người chưa thực sự thấu hiểu và nghĩ cho nhau. Vậy trong trường hợp này nếu vợ chồng khắc khẩu phải làm sao?

vợ chồng khắc khẩu
Đặt mình vào vị trí của người khác

Bí quyết để có cuộc sống và cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn chính là chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của vợ hoặc chồng mình. Việc suy nghĩ trên lập trường của người khác sẽ khiến chúng ta để nhìn nhận vấn đề hơn, có cái nhìn khách quan hơn. Qua đó sự thấu hiểu và cảm thông sẽ được hình thành trong mối quan hệ.

Hãy luôn nhớ rằng mỗi lời nói và hành động mà vợ, chồng bạn làm đều có lý do và họ cho rằng lý do đó là hợp lý. Điều bạn cần làm là không vội đưa ra lời phán xét. Thay vào đó là đặt mình vào vị trí của người bạn đời để phân tích và giúp họ hiểu ra vấn đề.

Sự trưởng thành và khéo léo của mỗi người trong mối quan hệ vợ chồng không được tính trên số tuổi mà được xét dựa vào cách họ trả lời câu hỏi: “ Vợ chồng khắc khẩu phải làm sao?”. Nếu bạn đủ tinh tế và biết cân bằng giữa cái tôi và lợi ích chung thì chắc chắn mọi bất đồng đều sẽ được hòa giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top