Nguyên nhân đàn ông ngoại tình – Sự thật cần biết

Dù đàn ông hay phụ nữ, đồng tính hay lưỡng tính thì ở họ luôn tồn tại xu hướng ngoại tình (có thể là trong tư tưởng, hoặc ngoài đời thực) do không hài lòng với mối quan hệ hiện tại. Chuyên gia trị liệu về hôn nhân và gia đình – Shane Birkel đã khẳng định rằng nguyên nhân đàn ông ngoại tình và lý do phụ nữ lừa dối chồng nhìn chung không giống nhau.

Nghiên cứu về tỉ lệ ngoại tình giữa phụ nữ và đàn ông của YouGov trên 37 triệu người cho thấy tỷ lệ nam giới thừa nhận ngoại tình là 21%, nhiều hơn nữ giới 8%. Vậy tại sao xu hướng ngoại tình ở các đấng mày râu lại cao đến như thế? Và nguyên nhân đàn ông ngoại tình và có hành vi gian dối trong hôn nhân là gì? Hãy cùng chuyên gia tâm lý cô Vera Hà Anh tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân đàn ông ngoại tình do đâu?

Muốn trải nghiệm sự mới mẻ

“Đàn ông ăn vụng vì lạ, đàn bà đổi dạ vì quen”. Nguyên nhân đàn ông ngoại tình chưa chắc là do vợ xuống sắc, cũng không phải vì người tình mới là một người trên cả tuyệt vời, mà đơn giản chỉ vì cái tính đam mê những cái mới của họ. Người xưa có câu: “Của lạ bằng tạ đường phèn”, dù có một gia đình yên ấm, một người vợ lo toan chu toàn, hay những đứa con ngoan thì đàn ông vẫn có thể trêu hoa ghẹo nguyệt bên ngoài. Đây là một sự thật phũ phàng và khiến người ngoài không khỏi thắc mắc rằng tại sao anh ta đã có mọi thứ mà vẫn đi tìm người phụ nữ bên ngoài.

nguyên nhân đàn ông ngoại tình
Đàn ông ngoại tình vì thèm muốn sự mới mẻ

Với đàn ông, dù vợ mình đẹp hay xấu, đảm đang hay vụng về, một khi đã qua thời kỳ “tân hôn” thì rất dễ có những suy nghĩ sai lệch và chán cơm thèm phở. Bởi sự quen thuộc quá dễ dẫn đến nhàm chán và không làm cho họ động lực khám phá, trải nghiệm. Vì vậy giai đoạn 5 năm sau hôn nhân là một mốc thời gian nhạy cảm nếu không còn điều gì mới lạ giữ chân chàng. Chàng rất dễ bị cảm nắng với bất cứ người phụ nữ nào, bất kể trước đó họ có phải gu của chàng hay không. Chỉ cần ở người con gái đó có một yếu tố độc, lạ, thì anh ấy sẽ sẵn sàng đánh đổi và tự nhủ rằng mình chỉ “đổi gió” một chút thôi. Nếu chàng có những dấu hiệu ngoại tình chán cơm thèm phở thì bạn phải tinh tế vào khéo léo để nhìn nhận lại vấn đề nhé.

Ngoại tình để tìm kiếm sự công nhận

Trong một mối quan hệ, việc tin tưởng và ghi nhận khả năng và thành tựu của đối tác là một điều không thể thiếu. Đây như một liều thuốc tinh thần khiến chồng bạn có thêm năng lượng tích cực và cảm thấy rằng luôn có một hậu phương vững chắc ở bên cạnh. Ngược lại nếu phụ nữ luôn hoài nghi, trách móc và so sánh chồng mình với chồng người ta thì đây có thể là nguyên nhân đàn ông ngoại tình mà lỗi lầm thuộc về cả hai.

nguyên nhân đàn ông ngoại tình
Nguyên nhân đàn ông ngoại tình là do không được coi trọng

Cảm giác không an toàn và bị tổn thương lòng tự trọng dẫn đến việc đàn ông cảm thấy họ không đủ hấp dẫn với người bạn đời của họ. Hệ quả là họ tìm đến người phụ nữ khác với hy vọng tìm lại cảm giác được “tôn thờ”. Daniel Dashnaw, một nhà tâm lý trị liệu về hôn nhân và gia đình đã chỉ ra rằng xu hướng tìm kiếm sự công nhận là một đặc trưng giới ở đàn ông và là một trong những yếu tố tiên quyết quyết định sự gắn bó của người đàn ông trong một mối quan hệ.

Vợ không biết cách chiều chồng

Hãy khoan đề cập đến chuyện đáp ứng nhu cầu sinh lý của chồng có quan trọng không. Trước tiên, trong những giao tiếp hàng ngày, bạn đã thực sự khéo léo và biết cách xử lý khi chồng mong muốn và đòi hỏi điều gì đó hay chưa, tránh vấp phải những sai lầm khi giao tiếp với chồng? Có câu “gái có công thì chồng không phụ”, biết cách chiều chồng sẽ giữ được hòa khí và tiếng cười vui vẻ trong gia đình. Nhớ rằng đàn ông và phụ nữ có những nhu cầu và đam mê khác nhau. Khi anh ấy ngỏ ý muốn dành ngày chủ nhật đi câu cá để giải tỏa căng thẳng nhưng bạn lại từ chối với lý do cuối tuần nên ở nhà giúp vợ. Khi ấy, vô hình chung chàng sẽ cảm giác không được đáp ứng và bị chi phối bởi mong muốn của bạn.

nguyên nhân đàn ông ngoại tình
Vơ luôn từ chối đề nghị của chồng

Trong khi ngoài kia có biết bao nhiêu người phụ nữ khéo léo, thậm chí biết cách nói ngọt để lấy tiền của đàn ông, mà bạn cứ khô khan và nguyên tắc như thế thì việc chồng ra ngoài tìm của lạ chỉ là một sớm một chiều.

Lại nói đến chuyện chăn gối, cô Vera Hà Anh đã từng chia sẻ rằng việc chiều chồng trong chuyện chăn gối là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc hôn nhân. Đó cũng là sợi dây gắn kết và buộc chặt trái tim chồng bạn khiến anh ấy không thể tìm nơi khác để giải tỏa nhu cầu sinh lý.

Gặp “tiếng sét ái tình”

Quan niệm về một người phụ nữ lý tưởng chỉ mang tính tương đối và có thể thay đổi qua từng giai đoạn trong cuộc đời mỗi người đàn ông. Có thể anh ấy cưới bạn do bạn là một cô gái đảm đang, tháo vát, khéo léo trong quan hệ nội ngoại, thế nhưng khi anh ấy đã thành đạt hoặc đang ở một độ tuổi nhất định, thì điều đó đã không còn là điều làm chàng hài lòng. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia tâm lý, đàn ông rất dễ cảm nắng và trúng tiếng sét ái tình với tuýp phụ nữ trái ngược hoàn toàn với vợ mình.

nguyên nhân đàn ông ngoại tình
Ngoại tình do gặp được người phù hợp hơn

Đây hoàn toàn là tình huống khả thi trong cuộc sống hôn nhân, thậm chí trở thành nguyên nhân đàn ông ngoại tình dễ dẫn đến đổ vỡ hôn nhân nhất. Chia sẻ về vấn đề này, nhiều người đàn ông cho rằng vào thời điểm đó, họ cảm thấy người phụ nữ thứ ba này thực sự là định mệnh đời họ. Họ tìm thấy những cảm giác mới lạ khiến họ yêu như chưa từng được yêu, thậm chí sẵn sàng đánh đổi tất cả. Những người phụ nữ này có một sức hút kỳ lạ và luôn biết cách làm cho đàn ông sống không thể thiếu mình, coi mình như tri kỉ. Và cứ thế người đàn ông bị cuốn vào vòng xoáy không lối thoát và không thể từ chối được sự cám dỗ quá lớn này.

Chồng ngoại tình khiến chúng ta cảm thấy đau thương và bị phản bội, thế nhưng hãy luôn tỉnh táo để xác định nguyên nhân đàn ông ngoại tình nào chính xác nhất với trường hợp của bạn. Trong các mối quan hệ và bối cảnh sống khác nhau luôn tồn tại những lý do khác nhau để biện minh cho việc “cắm sừng” người bạn đời của mình. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng sự phản bội khiến cả hai phải lùi lại một bước để xem xét lại bản thân trong quá khứ và đưa ra quyết định cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top