Cách ứng xử thông minh của nàng dâu khi mẹ chồng chi li tính toán

Sống chung với mẹ chồng là câu chuyện không của riêng ai, bởi hai nhân vật chính trong câu chuyện này hầu như xuất hiện trong bất cứ gia đình nào, đó chính là mẹ chồng và nàng dâu. Các vấn đề xảy ra xung quanh câu chuyện này cũng rất phong phú, ví dụ như vấn đề cần làm gì khi mẹ chồng chi li tính toán chẳng hạn.

Đời sống chung với gia đình nhà chồng thật sự chẳng đơn giản khi có hai người phụ nữ cùng nhau làm chủ gia đình. Nhất là với những mẹ chồng khó tính trong vấn đề tài chính, nàng dâu sẽ càng cảm thấy khó ở. Vậy nàng dâu nên làm gì khi mẹ chồng chi li tính toán?

1. Mẹ chồng có đúng khi tính toán chi li trong gia đình?

Ông bà ta có câu: “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, bởi xưa kia đời sống ông bà còn nhiều thiếu thốn, đến manh áo miếng cơm cũng phải chắt bóp từng chút, không khéo gia đình sẽ rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Vì vậy mà với các bậc trưởng bối như bố mẹ chồng, việc tính toán chi li từng tí một trong gia đình là điều hoàn toàn dễ hiểu. Hơn nữa, bạn là cô dâu mới bước vào nhà, nếu tiềm lực kinh tế của bạn không đủ để nuôi sống bản thân, có thể bạn sẽ trở thành gánh nặng của gia đình, chưa kể đến việc vợ chồng bạn sinh con đẻ cái, nếu không chi li tính toán, kinh tế gia đình thực sự sẽ đi vào khó khăn.

Tuy vậy, cuộc sống hiện đại kéo theo đó không ít hệ lụy, đơn giản như việc giá cả thị trường ngày một tăng cao, nhu cầu vật chất con người ngày càng cần thiết được đáp ứng đầy đủ, lớp người trẻ tuổi như con dâu dĩ nhiên chạy theo xu hướng thời đại, sẽ khó có thể chi li tính toán từng đồng như mẹ chồng. Thật ra, để bắt kịp với xu hướng xã hội, điều này là không hề sai trái, xã hội phát triển vượt bậc, con người không thể tụt hậu so với sự phát triển đó.

Như vậy, đứng trên quan điểm của mẹ chồng hay nàng dâu, việc chi li tính toán hay tiêu pha mua sắm phục vụ gia đình đều đúng. Sẽ thật khó cho nàng dâu xử lý tình huống này theo hướng vẹn cả đôi đường nếu không biết cách khéo léo. Vậy nàng dâu nên làm gì khi mẹ chồng chi li tính toán?

2. Gặp mẹ chồng chi li tính toán, nàng dâu nên làm gì?

Những gợi ý sau đây có lẽ sẽ giúp ích cho chị em phụ nữ khi về nhà chồng, cho dù gặp mẹ chồng rộng rãi hay tính toán đều rất hữu ích:

– Là phụ nữ, hãy tự lập về kinh tế

Phụ nữ thời xưa, cụ thể như thời ông bà bố mẹ ta có lẽ chịu nhiều thiệt thòi vì không được học con chữ, không được cắp sách đến trường, vì vậy cho dù xuất giá rồi cũng chỉ biết đến công việc tề gia nội trợ, không hề có ý niệm đến chuyện làm kinh tế, phụ gánh công việc gia nương. Nhưng phụ nữ thời hiện đại đã khác, chúng ta được tôn trọng hơn, có được sự bình đẳng giới tính, thì đi kèm với đó cũng là sự bình đẳng về kinh tế, chính trị, và nghĩa vụ của ta chính là đóng góp phần nào cho xã hội phát triển, thông qua việc làm và thu nhập cá nhân.

Quay lại vấn đề kinh tế nhà chồng, bạn có sự tự lập về kinh tế, bạn mới có thể có đủ sự tự tin khi sử dụng đồng tiền mình làm ra cho những chi tiêu trong nhà. Cho dù có không may gặp phải mẹ chồng tính toán chi li, bạn cũng hoàn toàn có lý do để sử dụng số tiền đó, nhất là khi bạn tiêu tiền cho những người thân cho gia đình.

Học cách tiết kiệm

Phụ nữ có thể tự tiêu xài đồng tiền mà bản thân làm ra, nhưng nói như vậy không có nghĩa ta được phép tiêu xài phung phí. Kỳ thực chuyện mẹ chồng chắt bóp chi tiêu là hoàn toàn hợp lý, tiết kiệm là một đức tính tốt, ta nên học hỏi từ mẹ chồng. Dù bạn làm nhiều hay ít, hãy tập cách tiết kiệm tiền, có thể lập một thẻ tiết kiệm ở ngân hàng để tiền tiết kiệm của bạn sinh lãi, như vậy bạn vừa đỡ phải tiêu tiền vào những việc phung phí, vừa có được lợi nhuận mà không cần phải tốn công lao động. Những lúc cần đến tiền như lúc sinh con, lúc ốm bệnh,… ta sẽ có không phải chật vật vay mượn xung quanh.

Phân tích cho mẹ chồng hiểu nên tiết kiệm những khoản nào

Đôi khi bạn rơi vào trường hợp rõ ràng là cần thiết chi tiêu vào công việc nào đó, nhưng bị mẹ chồng ngăn cản. Không phải vì bà không muốn xây dựng cuộc sống gia đình, mà là vì bà không hiểu bạn chi tiêu như thế có lợi ích gì. Khi đó, hãy kiên nhẫn phân tích cho bà hiểu lý do vì sao nên chi tiêu khoản tiền đó, những lợi ích mà bạn đem lại, và những tác hại nếu như không tiêu đúng khoản. Một khi chi tiêu có lợi, mẹ chồng sẽ ủng hộ bạn thôi.

Vẫn là câu nói “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, là người phụ nữ của gia đình, muốn hiểu được nên làm gì khi mẹ chồng chi li tính toán, hãy hiểu tại sao mẹ chồng lại như vậy. Cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng hào thuận, hãy cố gắng hiểu nhau và yêu thương nhau nhiều hơn.

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top