Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu do yêu thương không đúng cách

Có những tình cảm dù muốn cho đi nhưng không biết cách lại khiến mối quan hệ trở nên tệ hơn. Trong mỗi quan hệ mẹ chồng nàng dâu, yêu thương không đúng cách sẽ chỉ càng làm mối quan hệ ngày một bế tắc.

Theo chuyên gia tâm lý :”Không phải gia đình nào mẹ chồng và nàng dâu cũng hòa thuận yêu thương lẫn nhau. Lắm lúc tình yêu mà hai người phụ nữ này dành cho nhau lại đi vào bế tắc do hai người yêu thương không đúng cách”.

1. Áp đặt suy nghĩ người lớn lên con trẻ mong con trẻ trưởng thành

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi hết đời lòng mẹ vẫn thương con”, các con dù đã trưởng thành, đủ long đủ cánh để bước vào đường đời nhưng trong mắt mẹ con mãi là đứa con bé bỏng, nhiều thiếu sót cần được mẹ bồi dưỡng, dạy bảo.
Tư duy này tồn tại ở không ít các bà mẹ trong các gia đình Việt, khiến con cái nhiều lúc khó chịu, thậm chí giận giữ với mẹ mình. Điều này tương tự khi xảy ra với các cô con dâu sẽ càng khiến các nàng bực bội và không nghe lời.

Sự bảo bọc và dạy dỗ quá mức của các bà mẹ chồng đôi khi chỉ đơn giản xuất phát từ tình thương dành cho con cái, muốn con mình trưởng thành và hoàn thiện bản thân mình hơn. Nhưng các bà quên mất rằng con mình đã lớn, cần có sự tự tôn riêng cho những việc làm mà nó chịu trách nhiệm, vì vậy mỗi lần bà áp đặt những suy nghĩ, cách làm của mình lên người con trẻ, đặt biệt là nàng dâu mới chân ướt chân ráo về nhà, sẽ khiến con dâu cảm thấy ngột ngạt và thiếu sự tôn trọng.

 

2. Quá để ý đến việc riêng của đôi vợ chồng trẻ

Thật sự đây cũng là một phần của bản năng làm mẹ, đó là quan tâm con cái. Các bà mẹ chồng khi đón thêm cô con dâu mới về nhà, có người cho rằng đây là người phụ nữ sẽ “cạnh tranh” tình cảm từ con trai mình, nhưng cũng có mẹ cho rằng đây sẽ là người phụ nữ giúp mình chăm sóc cho con trai và mình lúc về già. Hai đối tượng mẹ chồng này nhìn thoạt ra thật khác nhau nhưng cách hành xử của cả hai thật sự rất giống nhau, đó là đều quá để ý đến chuyện riêng của vợ chồng con mình.

Với các bà mẹ chồng khắt nghiệt, điều này không còn gì để bàn cãi, bởi họ cho rằng cần để ý nhiều đến giới trẻ mới tìm được sơ hở của con dâu, haowcj để kịp thời lên mặt dạy dỗ nàng. Tuy nhiên, với các bà mẹ chồng giàu tình yêu thương dành cho vợ chồng con mình, sự để tâm đến đời sống vợ chồng con trai cũng chỉ là để thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn với các con. Không may thay, hành động này lại khiến con trẻ mất đi sự tự nhiên của đôi vợ chồng mới cưới, hơn nữa một khi xâm phạm không gian riêng tư của con sẽ khiến các con bị tổn thương lòng tự trọng. Và khi đó nàng dâu sẽ nghĩ mẹ chồng thật khắc nghiệt, lúc nào cũng canh me tìm điểm sai của mình.

3. Sự thể hiện quá mức của nàng dâu về kiến thức hiện đại với người lớn

Đồng ý là con cái thành gia lập thất chắc chắn đều dã trưởng thành và suy nghĩ chin chắn, nhưng lắm lúc tuổi trẻ không thoát khỏi sự bồng bột, nhất là ý chí thể hiện và khẳng định bản thân cao. Trong thời đại công nghệ, kỹ thuật phát triển như hiện nay, có rất nhiều kiến thức mà mẹ chồng chẳng thể nào cập nhập nhanh như nàng dâu được, thế là nàng dâu được thể “lên mặt” để dạy cho mẹ chồng.

Sự hiểu biết một điều đó nhiều hơn hẳn mẹ chồng ắt hẳn khiến nàng dâu rất vui vẻ và tự tin, nhưng nếu không khéo léo trong cách thể hiện, sự tự tin của nàng lại giết chết mất lòng tự tôn của người lớn tuổi, khiến mẹ chồng buồn và chẳng dám nhờ con dâu giúp đỡ lần nữa.

4. Sự thiếu kiên nhẫn dành cho người cao tuổi

Bạn có nhớ bạn đã tốn bao nhiêu thời gian để có thể biết bò, sau đó là biết đứng, biết đi, bạn có nhờ ai là người đã dạy bạn nói những từ đầu tiên trong cuộc đời? Người đã dạy cho bạn cách lái xe, các làm toán, sau này là cách làm người? Đấy chính là mẹ của bạn.

Vậy nhưng con cái khi lớn lên, lại khó có được sự kiên nhẫn bền tương tự dành cho mẹ và mẹ chồng của mình. Các bà mẹ không phải ai cũng nhanh nhạy nắm bắt thông tin và cách sử dụng các thiết bị hiện đại trong thời buổi khoa học công nghệ này như các con. Những các con, đặc biệt là con dâu lại có rất ít sự nhẫn nại dành cho mẹ chồng khi mẹ cần hỏi. Hoặc khi đã dành thời gian để giải thích cho mẹ nhưng mẹ vẫn không hiểu các nàng lại quay ra cáu gắt với mẹ chồng, những lúc như này, mẹ chồng sẽ cảm thấy thật sự tủi thân và vô dụng.

Rõ ràng trong những trường hợp trên, tình cảm mẹ chồng và nàng dâu dành cho nhau chẳng khác gì tình cảm mẹ con ruột, nhưng mẹ đẻ con ruột dù đối xử với nhau như thế nào đi chăng nữa đều dễ dàng cho qua, bởi đối phương đều đã biết tình cảm mình dành cho nhau. Còn đối với mẹ chồng thì không như vậy, yêu thương không đúng cách sẽ tạo ra lỗ hổng tình cảm lớn và khiến cả hai tổn thương nặng nề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top