Muốn chinh phục được mẹ chồng, nàng dâu cần quản lý được cảm xúc của bản thân

Quản trị cảm xúc bản thân là một trong những kỹ năng điều chỉnh tâm lý và làm hài hòa mối quan hệ của bạn với người xung quanh. Trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, nàng dâu nên biết cách quản trị cảm xúc bản thân như thế nào cho tốt?

 

Câu chuyện mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu không còn là câu chuyện mới mẻ gì trong xã hội hiện đại. Và một nàng dâu hiện đại hoàn toàn có thể khống chế không để xảy ra những tranh cãi trên nếu biết cách quản trị cảm xúc bản thân mình.

1. Tự nhận thức được bản thân mình

Ai cũng sẽ có điểm mạnh, điểm yếu, bản thân bạn cũng vậy. Điểm mạnh của bạn có thể được bộc lộ trong công việc cá nhân, nhưng về nhà bạn là trở nên vụng về trong việc tề gia nội trợ. Và mẹ chồng chẳng biết bạn mạnh điểm nào, chỉ chăm chăm nhìn vào lỗi sai của bạn khiến bạn khó xử và không biết nên làm như thế nào?

Chẳng sao cả, ngay từ bây giờ hãy tự kiểm điểm bản thân, nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình rồi tìm cách khắc phục, nhất là với những công việc trong gia đình. Bạn cũng có thể chia sẻ với mẹ chồng về nỗi trăn trở của mình và nhờ mẹ chồng giúp đỡ.

2. Suy nghĩ lạc quan

Bạn có bao giờ cảm thấy bất công khi mẹ chồng cứ mãi bắt lỗi bạn khi bạn làm sai chuyện gì đó? Hoặc quan tâm thái quá đến đời sống riêng tư của bạn? Đây là chuyện hết sức bình thường, nên chẳng có lý do gì mà các nàng cứ mãi suy nghĩ vẩn vơ rồi tự cho rằng mẹ chồng đang làm khó mình cả. Hãy suy nghĩ một cách lạc quan hơn, rằng mẹ chồng chỉ muốn tốt cho bản thân mình nên mới quan tâm đến nàng dâu nhiều như vậy.

Thật ra nguyên nhân của sự tủi thân, sự buồn bà mà bạn cho rằng chính mẹ chồng gây ra cho bạn xuất phát từ sự thay đổi môi trường sống, khiến bạn chẳng thể quen được với gia đình mới này. Đừng lo, dần dần bạn sẽ tìm được sự thích ứng với gia đình nhà chồng, nên hãy tự tin lên nhé!

3. Tập trung vào vấn đề cần giải quyết

Cũng như lúc đi làm, bạn thể hiện mình là một người rát tập trung và chuyên nghiệp, lúc về nhà cũng hãy giữ vững tinh thần đó. Đặc biệt cần chú ý đến những công việc mình thường mắc lỗi để sửa chữa. Mẹ chồng sẽ chẳng nỡ khiển trách bạn cho dù bạn có chút vụng về trong việc nhà, khi mà bạn đặt hết tâm trí vào công việc như vậy.

Thêm vào đó, gia tăng tinh thần học hỏi mà kho tri thức lúc này chẳng ai khác chính mà người mẹ chồng thân yêu bên cạnh. Như vậy, bạn vừa có thể cải thiện được điểm yếu của bản thân, vừa có cơ hội tăng cường tương tác với mẹ chồng. Không những thế, việc bạn chủ động nhờ đến sự giúp đỡ của mẹ chồng sẽ khiến mẹ chồng cảm thấy tự hào về bản thân hơn, điều đó rất tốt cho tinh thần của mẹ chồng.

Chuyên gia tâm lý vera hà anh và mẹ chồng
Chuyên gia tâm lý vera hà anh và mẹ chồng

4. Chú trọng vào những lúc giao tiếp với mẹ chồng

Các nàng dâu cần ghi nhớ, mẹ chồng là người thân, không phải đối tác, vì vậy cách mà bạn thể hiện trước mẹ chồng không cần quá khách sáo, e dè như với khách hàng ở công ty. Thay vào đó, hãy sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ, hành động thật khéo léo,chân thật, thêm vào đó là sự tôn trọng tuyệt đối với mẹ chồng. Đó là sự khôn khéo của một nàng dâu khôn ngoan nên có.

5. Không giữ cho mình cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực có thể hủy hoại bạn và cả những mối quan hệ mà bạn đã vất vả xây dựng, vì vậy đừng vì những việc không đáng mà giữ cho mình cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn tiêu hao năng lượng làm việc, sự nhiệt tình với những người trong gia đình và một khi hậu quả của cảm xúc tiêu cực bộc phát, bạn sẽ đánh mất tình yêu của những người thân trong gia đình.

Do đó, khi nàng dâu lỡ làm gì khiến mẹ chồng không hài lòng, hãy quay lại với cách suy nghĩ lạc quan như trên, để cảm xúc tiêu cực không thể chi phối được bạn. Hoặc các nàng dâu cũng có thể học cách giải tỏa cảm xúc như chia sẻ với chồng, mẹ chồng, bạn bè, đi đâu đó vận động thể chất, hoặc thậm chí hát lên để khiến tinh thần được nâng cao.

6. Học cách nhìn nhận những vấn đề, mâu thuẫn

Những lúc mẹ chồng nàng dâu xảy ra mâu thuẫn, chắc hẳn cả mẹ chồng lẫn nàng dâu và một số thành viên trong gia đình không liên quan đều rất bực bội và chẳng thể suy nghĩ thấu đáo, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, hay đứng vào vị trí cảu đối phương để tìm hiểu cách nghĩ của đối phương.

Tuy nhiên, quản lý được cảm xúc tức giận, biết điều chỉnh cảm xúc của bản thân và biết cách bình tĩnh lại để nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh, cuộc sống gia đình của bạn không hề phức tạp và khó lường như bạn nghĩ đâu. Mọi sự tranh cãi trong gia đình đều là vì mục đích xây dựng gia đình thêm hạnh phúc mà.

Với 6 cách quản trị cảm xúc bản thân trên, bạn đã biết làm thế nào để dung hòa mối quan hệ giữa bạn và mẹ chồng chưa nào? Chúc chị em đều có một cuộc hôn nhân thật hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top