6 chữ vàng dạy nàng dâu cách cư xử với bố mẹ chồng

Ban đầu khi mới về gia đình chồng, việc thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với gia đình nhà chồng không phải là dễ. Tuy nhiên, một nàng dâu thông minh, biết cách cư xử khéo léo với bố mẹ chồng chắc chắn sẽ chiếm được thiện cảm khi về với nhà chồng.

Cư xử khéo léo với bố mẹ chồng như thế nào để bản thân vừa được lòng nhà chồng, vừa nâng cao gia trị bản thân và có được chỗ đứng nhất định trong gia đình chồng không phải là chuyện quá khó. Với 6 chữ vàng sau đây, các nàng dâu sẽ không còn ngại cuộc sống trong gia đình nhà chồng nữa.

1. Chữ Tâm: đạo làm dâu cần có

Để có một gia đình hạnh phúc, điều nàng dâu cần nhất là một chữ “Tâm”. Muốn chồng yêu thương bố mẹ mình, bản thân trước tiên hãy thật lòng thật dạ với bố mẹ chồng. Kỳ thực, sẽ thật khó cho các nàng dâu phải hết lòng hiếu thảo, nghe lời những người không hề có công sinh thành, nuôi dưỡng bản thân mình.

Nhưng thật ra không phải vậy, các khái niệm bố mẹ chồng, bố mẹ vợ chỉ là cách để gọi, bản chất họ đều là những đấng sinh thành, nuôi dưỡng vợ chồng bạn, là những người được định sẵn sẽ theo gót chân hai vợ chồng bạn trong nửa quãng đời còn lại của họ. Vậy tại sao lại có sự khác biệt? Tại sao không thể xem bố mẹ chồng như bố mẹ mình, hết lòng yêu thương và dành cho họ sự tôn trọng mà người làm con nên làm? Nếu chưa thể làm tròn chữ “Hiếu”, hãy đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu.

Chữ “Tâm” của nàng dâu thể hiện ở tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc, sự kính trọng mà bạn dành cho bố mẹ chồng. Xem họ như bậc sinh thành ra mình mà hết lòng phụng dưỡng. Thêm vào đó, là sự đồng cảm, thấu hiểu dành cho bố mẹ chồng, để bạn có thể khéo léo né tránh những bất đồng không cần thiết khi về làm dâu.

2. Chữ Nhẫn: nhẫn nhịn những lần tranh cãi, giận dỗi

Một chữ “Nhẫn” lại mang rất nhiều ý nghĩa, đó là nhẫn nại, nhẫn nhịn, là chịu đựng, là nhẫn nhục, là kiên nhẫn. Một chữ Nhẫn thôi, nhưng cả một đời người khó làm được. Các nàng dâu khi về nhà chồng, hãy trang bị cho mình một chữ “Nhẫn”, dù là hoàn thiện hay chưa hoàn thiện.

Các chị em đều biết, phận làm con chỉ có thể chọn chồng, đâu thể chọn bố mẹ chồng? Nàng dâu nào được gả vào gia đình nhà chồng dễ tính, dễ thỏa hiệp, dễ tìm được tiếng nói chung thì quả là thật may mắn, nhưng cũng không ít nàng chịu lắm đắng cay bởi sự bất đồng tư tưởng lẫn hành động trong nhà chồng. Trường hợp như vậy nếu không trang bị cho mình một chữ “Nhẫn”, sẽ khó có thể giữ được hạnh phúc cho gia đình.

Suy cho cùng những lần tranh cãi, những bất đồng ý kiến xảy ra chỉ là vì cái tôi bản thân của những người trong cuộc quá cao, nên nhất thời không muốn nhường nhịn đối phương mà thôi. Cùng là người trong gia đình, biết cách nhẫn nhịn, khiêm nhường sẽ tránh được những mâu thuẫn không đáng có. Đều là người thân trong nhà, bạn nhẫn nại với bố mẹ thì có là gì to tát, nhẫn nhịn với bố mẹ chồng thì có gì đáng chê trách? Thay vào đó, cách ứng xử khôn khéo là hãy chờ đến lúc đôi bên có thể nói chuyện bình thường, kiên nhẫn giải thích và thể hiện tâm ý của bạn, sẽ giúp bạn tăng thêm uy tín.

3. Tứ đức: Công, Dung, Ngôn, Hạnh

Tuy Tứ đức là những đức tính ràng buộc người phụ nữ trong thời đại phong kiến xưa, nhưng 4 đức tính này chưa bao giờ lỗi thời trong  thời buổi hiện đại. Ngược lại, khái niệm tứ đức đã được mở rộng lên tầm cao hơn, một nàng dâu tân tiến rất cần trang bị đầy đủ cả 4 đức tính này.

  • Công:

Người phụ nữ xưa cần giỏi nữ công gia tánh, tường Cầm kỳ thi họa, phụ nữ ngày nay càng cần giỏi việc công việc tư.  Nói cách khác, người phụ nữ thời buổi hiện đại cần có sự tự cường riêng của bản thân, việc nhà đảm đang, việc nước thông thạo.

  • Dung:

Đã là phụ nữ, diện mạo là điều rất quan trọng. Không nhất thiết bạn phải quá xinh đẹp, nhưng nhất định phải là một nàng dâu gọn gàng, chỉnh chu, vừa mắt. Ngoại hình của bạn không chỉ đem đến cho bạn sự tự tin, mà còn chứng minh sự nề nếp gia đình tạo ra cho bạn, hãy để bố mẹ chồng được tự hào vì có một nàng dâu xinh đẹp chỉnh chu.

  • Ngôn:

Phụ nữ thời nay có nhiều cơ hội thể hiện bản thân hơn phụ nữ thời xưa, kèm theo đó bạn cần có tiếng nói đáng tin, có trọng lượng hơn để lấy được lòng tin của mọi người, mà trước hết là người trong gia đình. Chữ “Ngôn” không những thể hiện sự thông minh, khéo léo của nàng dâu, mà còn thể hiện phẩm chất đạo đức của nàng. Một nàng dâu khéo ăn khéo nói luôn được lòng bố mẹ chồng phải không nào?

  • Hạnh:

Là phẩm chất đạo đức mà phận làm dâu phải luôn có, đó là hết lòng chung thủy với chồng, yêu thương con cái, hiếu kính cha mẹ. Chữ “Hạnh” nếu đi kèm chữ “Tâm” cho thấy bạn là người phụ nữ của gia đình.

6 chữ vàng trên đây không phải nàng dâu nào cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên hãy luôn có gắng hoàn thiện bản thân mình, từ cách cư xử khéo léo với bố mẹ chồng đến tình yêu thương bản thân dành cho gia đình mới này, nhất định bạn sẽ thành công.

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top