Quan niệm sống khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến tình cảm mẹ chồng và nàng dâu?

Gia đình dù có hạnh phúc đến đâu cũng đều có lúc xảy ra mâu thuẫn. Đặc biệt là mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu do quan niệm sống, sự ích kỷ, sự đố kỵ,…

Mẹ chồng nàng dâu là câu chuyện muôn thuở tưởng chừng sẽ chẳng có hồi kết thúc dù trong xã hội nào đi nữa. Theo Chuyên gia tâm lý một trong những nguyên nhân gây ra mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu là do có quan niệm sống không giống nhau

1. Quan niệm về chăm sóc gia đình

Phải nói mẹ chồng và nàng dâu dù ở trong thời đại nào thì đây cũng là hai con người thuộc hai thế hệ có cách biệt rất lớn. Chính vì vậy mà từ suy nghĩ đến cách hành sự đều rất không giống nhau. Trong dó quan niệm về chăm sóc gia đình dĩ nhiên có rất nhiều sự bất đồng.

Với các bậc trưởng bối, con dâu lấy về dĩ nhiên là để chăm lo gia nương, chăm sóc chồng và nuôi dạy con cái nên người. Chính vì vậy mà một người phụ nữ tốt, có thể lấy làm vợ cần phải cần cù chịu khó, thông thạo nữ công gia chánh, hơn nữa còn phải khéo tay hay làm mới có thể khiến mẹ chồng vừa lòng mà yên tâm giao con trai mình cho cô ấy. Đây là tư duy tương đối mang tính chất phong kiến và làm hạn chế năng lực của một người phụ nữ.

Còn đối với giới trẻ hiện nay, sự thành đạt và độc lập không đi đôi với tình cảm gia đình. Vì vậy mà dù bạn có kết hôn hay đã có con thì mỗi người đều có công việc riêng và đều có thể độc lập kiếm tiền. Việc này đối với phụ nữ mà nói càng quan trọng, bởi có thể kiếm tiền mới có thể tự tin dùng đồng tiền mình kiếm được chăm sóc cho bản thân, con cái và bố mẹ ruột. Nhưng vô hình chung điều này lại đối ngược lại với tư duy của mẹ chồng ở chỗ, nếu đã đi làm kiếm tiền làm sao có thể trên dưới trong ngoài việc nhà đều lo toan, gánh vác chu toàn được?

Thế là xảy ra mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu. Một bên cho rằng con dâu lười biếng lấy cớ đi làm để trốn việc, không chăm lo tốt cho gia nương. Một bên cho rằng mẹ chồng quá ích kỷ, hà khắc và muốn hành hạ con dâu. Xét về vấn đề này, chắc hẳn xã hội bình quyền về giới sẽ đứng về phía nàng dâu mà mong những suy nghĩ lạc hậu này dần được xóa bỏ.Kỳ thực loại mâu thuẫn này nguyên nhân chính là do hai bên không thể đồng cảm và thấu hiểu cho nhau mà thôi.

Đổi lại nếu mẹ chồng suy nghĩ kỹ rằng con dâu cần đi làm để kiếm thêm tiền phụ đỡ con trai mình đỡ vất vả trong công việc, còn nàng dâu lại nghĩ rằng mẹ chồng cũng vì muốn tốt cho chồng và con yêu của mình mới hà khắc như vậy, mâu thuẫn sẽ tự nhiên được hóa giải.

2. Quan niệm về kiến thức hiện đại

“Gừng càng già càng cay”, thế nên mới có chuyện các mẹ luôn cho rằng những kiến thức, kinh nghiệm mình tích lũy mấy chục năm sống trên đời dĩ nhiên luôn đúng hơn so với các nàng dâu mới bước chân vào ngưỡng cửa. Lắm lúc có những quan niệm thực sự sai lầm nhưng các mẹ cứ mãi nghe theo khiến con trai con gái trong nhà chẳng thể khiên răng thay đổi. Mà nàng dâu dù ít dù nhiều cũng là người sống trong thời hiện đại, thông tin đại chúng, các kiến thức phổ thông, khoa học đều được phổ cập dĩ nhiên sẽ không nghe theo những kinh nghiệm, bài thuốc của mẹ chồng đưa ra.

Ví dụ như các bà thường có quan niệm ở cữ sau sinh với phụ nữ mới đẻ, phụ nữ mới sinh con không được tắm trong vòng 1 tháng vì sợ thương hàn. Nhưng mấy nàng dâu chịu đựng được nguyên tắc cổ hủ của các mẹ truyền tai này khi mà khoa học chứng mình lý thuyết này hoàn toàn sai trái và có hại? Trường hợp này, dù nàng dâu có giải thích đàng trời về việc cữ tắm sau sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguồn gốc phát sinh bệnh hay sự mất vệ sinh thì các bà mẹ chồng vẫn sẽ không nghe.

Hoặc ví dụ như cách nuôi con chẳng hạn, bà nội thương cháu như sinh mạng, luôn cưng chiều dỗ dành con cháu. Nhưng để bé được phát triển toàn diện và lành mạnh, mẹ đành phải đóng “vai ác” để dạy dỗ con, cho con những bài học đầu đời. Chỉ thế thôi mà đã có thể xảy ra mâu thuẫn giữa bà nội và mẹ rồi đấy.

Nhìn chung những mâu thuẫn này xảy ra rất thường xuyên nhưng không phải là vấn đề quá lớn. Bởi chỉ cần cả hai chịu lắng nghe đối phương, tâm sự và giãi bày những suy nghĩ cũng như khuất mắt của mình thì ngay sau đó sẽ không còn mâu thuẫn nữa.

 

Trên đây là phương diện chính gây ra mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu về quan niệm sống. Để có thể giữ cho gia đình được ấm êm hạnh phúc, dù là mẹ chồng, nàng dâu hay các thành viên trong gia đình đều cần tăng cường chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top