Tổng quan nguyên nhân khiến xảy ra mâu thuẫn Mẹ chồng và Nàng dâu

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu luôn là câu chuyện muôn thuở khiến những người trong cuộc thật là đau đầu. Vậy tổng quan nguyên nhân của vấn đề này là gì?

Sẽ thật may mắn cho một cô gái khi về nhà chồng và được mẹ chồng yêu thương chăm sóc như con ruột, tuy nhiên giữa mẹ chồng và nàng dâu dù ít dù nhiều đều tồn tại những mâu thuẫn khó giải quyết. Cùng Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh tìm hiểu tổng quan nguyên nhân xảy ra những mâu thuẫn này nhé!

1 – Mâu thuẫn đến từ sự khắt khe của mẹ chồng hay sự vụng về của nàng dâu

Con gái khi còn ở nhà thì vẫn còn là một cô công chúa, luôn được mẹ để cưng chiều và bao dung cho những lỗi lầm. Tuy nhiên, khi về nhà chồng rồi thì mọi chuyện sẽ đều một tay do con dâu làm, nếu con dâu làm việc không chu toàn, vụng về, lười biếng thì ít nhiều sẽ bị mẹ chồng rầy la, mắng nhiếc. Đây là do người con gái trong quá trình trưởng thành không tranh thủ tích lũy chút kiến thức và kỹ năng về nữ công gia chánh, để khi về nhà chồng còn “có đất dụng võ”.

Về phần mẹ chồng, ai cũng muốn tìm cho con trai mình một nàng dâu hiền lành hiếu thảo, thạo việc nhà, đảm việc nước. Yêu cầu của người mẹ càng cao thì khả năng kiếm được cô con dâu như ý càng khó. Để rồi khi con dâu không đúng như ý nguyện thì nàng làm gì cũng thấy không vừa mắt, chỉ luôn muốn sửa nàng.

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mâu thuẫn của mẹ chồng nàng dâu. Nàng dâu thì luôn cảm thấy mẹ chồng quá khắt khe, yêu sách với mình, lấy chồng chẳng sung sướng như lúc ở nhà nên càng khó chịu với mẹ chồng. Mẹ chồng vốn không vừa ý cô con dâu này nên lại càng muốn dạy dỗ, nặng nhẹ với nàng, nàng càng tỏ ra khó chịu mẹ chồng càng không vừa mắt. Cứ thế mà mối quan hệ này trở nên ngày một căng thẳng.

2 – Thói quen của mọi bà mẹ: thích can thiệp quá sâu vào đời sống con cái

Thật vậy, xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến mà bà luôn có một nhu cầu đòi hỏi là quan tâm mọi điều ảnh hưởng, chi phối đến cuộc sống của con mình. Vì vậy dù cho con đã khôn lớn, lấy vợ sinh con, mẹ vẫn muốn tham gia vào đời sống riêng từ của vợ chồng con trai, lắm lúc vì vậy mà xảy ra những tình huống dở khóc dở cười. Nhiều mẹ chồng còn yêu thương con trai đến mức mù quáng, cho rằng những thất bại, bệnh biến trong cuộc đời con trai là từ cô con dâu mà ra, con dâu mang vận mệnh xui xẻo cho gia đình, hay là do nàng chẳng chăm sóc tốt được cho con trai bà như cách bà đã từng chăm sóc. Chỉ thế thôi là đã có thể xảy ra mâu thuẫn.

Riêng với nàng dâu, việc làm của mẹ chồng thật chướng mắt và khó mà chấp nhận được. Nếu không thể thông cảm cho tình mẫu tử, chắc hẳn đây sẽ là một đầu mối nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn của hai người.

3 – Xuất phát từ…sự ganh tỵ

Nghe thật là khó tin nhưng sự thật lại chính là như vậy. Dù mẹ đã là người thành và hiểu chuyện đến đâu vẫn là phụ nữ, bản chất trời sinh của người phụ nữ là sự ích kỷ, đố kỵ. Mà sự đố lỵ này lại dành cho cô con dâu, người đang ở cạnh và chăm sóc cho đứa con yêu quý của mình.

Thử nghĩ mà xem, một người mẹ phải vất vả nuôi nấng, chăm bẵm, dạy dỗ đứa con yêu của mình bao lâu, hao tổn biết bao nhiêu công sức cho đến ngày con thành gia lập thất, mà con trai lại một lòng chỉ dành yêu thương cho người phụ nữ của đời mình, chắc hẳn trong lòng mẹ sẽ có đôi chút khó chịu. Kể cả khi người con trai hiếu thuận, yêu thương chăm sóc mẹ mình trở lại đi nữa, cũng vì bản tính ích kỷ của phụ nữ mà mẹ chồng chẳng muốn chia sẻ con trai mình với cô con dâu kia. Vì vậy nàng vô tình trở thành “kỳ đà cản mũi” ngăn cản con trai bà yêu thương bà nhiều hơn, và vì vậy mẹ chồng nhìn nàng dâu lúc nào cũng thật chướng mắt. Thật trẻ con đúng không nào?

4 – Sự khác nhau về thế hệ

Dù ở thời đại nào, mẹ chồng và nàng dâu luôn là người của hai thế hệ khác nhau. Do đó những tư duy, suy nghĩ, cả cách hành xử sẽ không hề giống nhau. Chính vì sự khác nhau này mà giữa mẹ chồng và con dâu sẽ luôn xảy ra những mâu thuẫn dù ít hay nhiều.

Ví dụ như về quan niệm chăm sóc con cái. Mẹ chồng là người đi trước, sẽ dựa theo những kinh nghiệm dân gian, những bài thuốc đặc biệt và cho rằng con cháu mình nhờ đó mà phát triển tốt. Nhưng nàng dâu lại là người của thế hệ trẻ, kiến thức và kỹ năng nuôi con đều được tập huấn và thực hành nuôi con theo khoa học tiến bộ chứ không tin vào những bài thuốc dân gian của mẹ chồng. Như vậy là đã xảy ra xung đột do hai người mang ý kiến từ hai chiều khác nhau.

Tổng quan nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn giữa nàng dâu mẹ chồng thì tất cả cũng là do sự thiếu bao dung, thông cảm cho nhau giữa hai bên để có thể giải quyết những mâu thuẫn hoặc để mâu thuẫn không xảy ra. Vì vậy mẹ chồng, nàng dâu hãy yêu thương và thấu hiểu cho nhau nhé, vì ai cũng đã từng làm con dâu và có thể sẽ trở thành mẹ chồng cơ mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top