Sự không tôn trọng dẫn đến mối quan hệ bất hòa giữa mẹ chồng và nàng dâu

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu lắm lúc phát sinh mâu thuẫn và trở nên gay gắt vì một trong những lý do sau: sự không tôn trọng đối phương, sự đố kỵ của phụ nữ hay sự tranh giành quyền lực trong gia đình.

Sự tôn trọng luôn là ranh giới duy trì tình cảm con người. Dù là giữa mẹ chồng nàng dâu hay bất kỳ mối quan hệ nào, sự không tôn trọng đối phương sẽ dễ dàng dẫn đến sự rạn nứt tình cảm và khiến mối quan hệ này trở nên ngày một tồi tệ.

1. Tại sao sự không tôn trọng lại khiến cho tình cảm mẹ chồng nàng dâu rạn nứt?

Trong cuộc sống hàng ngày, giữa mẹ chồng và nàng dâu thật khó để có thể tránh được những đụng chạm, xung đột do suy nghĩ và cách làm của cả hai không giống nhau. Bởi vì mỗi người đều có cách nghĩ và cách hành động khác nhau, cộng thêm sự tự tôn của người phụ nữ trong gia đình, nên không thể đồng ý với cách làm việc của đối phương, từ đó xảy ra mâu thuẫn.

Mâu thuẫn sẽ càng trở nên gay gắt khi sự không đồng tình đó trở thành sự khinh thường, tiếp đến là những lời công kích đối phương để buộc đối phương thay đổi suy nghĩ và làm theo mình. Đó là nguyên nhân của sự rạn nứt tình cảm.

Mẹ chồng và nàng dâu, chẳng ai chịu nhường nhịn ai, ai cũng muốn khẳng định vai trò của mình trong gia đình, ngày qua ngày, sự khó chịu trở thành sự không tôn trọng, một khi bản thân đã không tôn trọng đối phương, bản thân sẽ chẳng bao giờ nhận lại được sự tôn trọng và công nhận của người ấy cả.

2. Sự không tôn trọng xuất phát từ cách nuôi dạy chăm sóc con cái

Mẹ chồng hay nàng dâu một khi đã làm mẹ đều có những suy nghĩ bảo thủ riêng để bảo vệ đứa trẻ của mình. Mặc dù mục đích của mẹ và bà nội đều là muốn con, chấu mình nhanh lớn, phát triển bình thường, tuy nhiên cách làm khác nhau khiến hai người xảy ra mâu thuẫn.

Mẹ chồng thân là một người mẹ đầy kinh nghiệm, dĩ nhiên bà luôn cho rằng cách bà nuôi dạy con trẻ là đúng. Vì vật khi thấy cách chăm sóc của con dâu dành cho đứa cháu của mình không hề giống như kinh nghiệm người xưa truyền lại, mẹ chồng thường có tâm lý dè bỉu, khinh thường con dâu, cho rằng con dâu hiểu biết nông cạn mà lại không nghe theo lời dạy của mẹ chồng.

Các nàng dâu lại sống trong thời buổi hiện đại hóa về khoa học và công nghệ, trước khi làm mẹ, hầu như ai cũng đã được học và tập huấn về kỹ năng nuôi dạy con nhỏ. Vì vậy, cách nuôi con khoa học sẽ có đôi lúc mâu thuẫn với nuôi con theo kinh nghiệm. Khi nghe mẹ chồng dạy bảo về những kinh nghiệm nuôi con bà truyền dạy, nàng dâu khó lòng chấp nhận, thậm chí quay lại phản bác, cho rằng mẹ chồng quá cổ hủ, ấu trĩ và thiếu kiến thức. Do đó mà không tôn trọng mẹ chồng.

3. Sự không tôn trọng xuất phát từ tình cảm dành cho chồng, con trai

Trong mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu, người con trai vừa là cầu nối tình cảm, cũng vừa là nguyên nhân gây mâu thuẫn. Lắm lúc các chàng phải đau đầu để cân bằng mối quan hệ giữa hai người, nhất là khi căng thẳng của mẹ và vợ xuất phát từ sự không  tôn trọng lẫn nhau.

Mẹ chồng dù gì cũng là một người mẹ, vì vậy luôn dành tất cả tình cảm yêu thương của mình cho người con trai họ hết lòng yêu thương. Dẫu biết con cái lớn lên đều cần dựng vợ gả chồng, nhưng bản tính là phụ nữ lại không muốn chia sẻ tình cảm con trai với vợ anh ấy. Vì vậy lắm lúc mẹ chồng lại ghen tuông với chính con dâu của mình.

Còn với nàng dâu, một thân một mình giữa nhà chồng, cũng vì tình yêu mà rời bỏ cuộc sống quen thuộc để theo chồng. Vì vậy chồng là điểm tựa duy nhất khi rời khỏi nhà bố mẹ đẻ. Nàng sẽ khó lòng chấp nhận chuyện chồng nghe lời mẹ mà không chăm sóc tốt cho mình.

Hai người đều là phụ nữ, đều mang trong mình sự ghen tuông, đố kỵ của người phụ nữ, từ đó dẫn đến sự tương khắc trong tình cảm, tình cảm mẹ chồng, nàng dâu cũng từ đó mà rạn nứt.

4. Sự không tôn trọng xuất phát từ coi thường nhà mẹ đẻ nàng dâu

Mẹ chồng thường cho rằng con gái một khi đã xuất giá thì chỉ nên một lòng một dạ đối với nhà chồng, không nên qua lại nhiều với nhà mẹ đẻ. Thậm chí lắm lúc, nhà chồng tỏ ra coi thường, xem nhẹ nhà mẹ đẻ cô dâu, nhất là lúc cô dâu làm sai, vụng về những ngày đầu về nhà chồng, mẹ chồng thường lấy cớ nhà mẹ đẻ giáo dục con gái không tốt.

Với con dâu, nào có thể mãi nghe những lời cằn nhằn về bản thân và gia đình ruột thịt mà không có phản ứng? Mẹ chồng nếu đã không có sự tôn trọng dành cho gia đình sui gia, có lẽ nào con dâu lại phải tôn trọng người mẹ này?

Trong tất cả các nguyên nhân xuất phát từ sự không tôn trọng, sự không tôn trọng dành cho nhà vợ là điều không thể tha thứ và khó hòa giải nhất bởi mối quan hệ lúc này không chỉ liên quan đến mẹ chồng và nàng dâu mà còn liên quan đến các bậc trưởng bối khác.

Mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu dù tốt dù xấu, sự tôn trọng luôn là điều cần có để duy trì hòa khí trong gia đình. Trên đây là một số xuất phát điểm của sự không tôn trọng mà mẹ chồng, nàng dâu giành cho nhau, mong rằng các gia đình hiện đại sẽ không rơi vào những tình trạng trên.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top