Tuyệt chiêu để xây dựng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Quan niệm về mẹ chồng nàng dâu trong thời hiện đại đã có nhiều cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn còn là vấn đề gây tốn khá nhiều giấy mực của các nhà tâm lý học. Theo bạn, nên làm gì để xây dựng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu?

Câu chuyện bất tận về mối quan hệ bất hòa giữa mẹ chồng nàng dâu khiến không ít cô nàng lo lắng không muốn lấy chồng. Đừng lo lắng, dắt túi những tuyệt chiêu xây dựng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sau đây, bạn sẽ trở thành cô dâu hiếu thảo trong mắt nhà chồng.

1. “Biết người biết ta, bách chiến bách thắng”

Khi bạn về nhà chồng mà bắt đầu đảm đương một vai trò mới là con dâu, thì mẹ chồng cũng “lên chức” với vai trò mẹ chồng của mình. Tuy cùng là người phụ nữ đảm nhiệm giữ lửa trong gia đình, nhưng ở hai thế hệ khác nhau, cả hai sẽ có những suy nghĩ và cách hành xử khác nhau,. Vì vậy nếu không hiểu rõ đối phương, chắc chắn hai bên sẽ xảy ra tranh cãi, “biết người biết ta, bách chiến bách thắng”

Việc cần làm của các nàng dâu lúc này là tự mình trang bị một vốn liếng “kiến thức” về mẹ chồng và cách ứng xử, giao tiếp với bà trong mọi trường hợp. Bạn có thể hiểu thêm về bà qua lời kể những người thân trong gia đình, đặc biệt là chồng bạn và những cô em chồng, để biết mẹ chồng thích ăn gì, thường có thói quen gì đặc biệt, cách bà sắp xếp công việc ra sao,…Hoặc cũng có thể tham khảo thêm sách báo về tâm lý người lớn tuổi để tránh những trường hợp khiến bà phật lòng.

Một nàng dâu hiểu ý mẹ chồng chắc chắn là nàng dâu ngoan ngoãn, khéo léo.

2. Dành cho mẹ chồng sự tôn trọng và kính nể như mẹ đẻ

Dù là mẹ chồng hay mẹ đẻ, họ đều là những người phụ nữ hết sức quan trọng trong cuộc đời mình. Vì vậy hãy dành cho họ sự tôn trọng, kính nể cho người lớn tuổi.

Có thể trong cuộc sống  bạn bà và có những bất hòa trong suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề, tuy vậy hãy vẫn tôn trọng những ý kiến riêng của bà, như vậy mẹ chồng mới tôn trọng ngược lại ý kiến riêng của bạn. Chẳng ai thích một cô con dâu suốt ngày cãi lý với mẹ chồng, từ việc bếp núc đến khâu chăm sóc nuôi dạy con, chẳng có điểm gì giống dâu hiền con thảo. Thay vào đó bạn dành cho người sự tôn trọng, người cũng sẽ tôn trọng lắng nghe ý kiến từ bạn.

Thình thoảng, có thể đưa ra những lời tán dương dành cho mẹ chồng, tâm lý phụ nữ mà, đều thích được khen ngợi cả, nhất là lời khen từ con dâu càng có giá trị. Dù sao đây cũng là người phụ nữ đã nuôi dạy thành công chàng trai của đời mình, tang bốc người một tí cũng chẳng thiệt thòi gì.

Một nàng dâu hiểu ý mẹ chồng chắc chắn là nàng dâu ngoan ngoãn, khéo léo.
Một nàng dâu hiểu ý mẹ chồng chắc chắn là nàng dâu ngoan ngoãn, khéo léo.

3. Thường xuyên thăm hỏi, dành sự chú ý cho bà

Tuy bạn không phải là con ruột, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc mẹ chồng không cần bạn quan tâm. Người càng lớn tuổi, tâm lý càng sợ cô đơn, sợ con cái bỏ quên mình. Cũng như bạn lo lắng cho người mẹ ở nhà, hãy dành sự lo lắng tương tự cho mẹ chồng.

Sự quan tâm không nằm ở việc bạn mua cho mẹ chồng bao nhiêu món đồ, mỗi tháng chu cấp cho mẹ chồng bao nhiêu tiền, mà nằm ở những hành động, cử chỉ nhỏ nhất. Thí dụ như để ý xem sức khỏe của bà có tốt không, bà ăn cơm có ngon miệng không, cuối tuần mẹ có muốn cùng con đi dạo, những ngày lễ phụ nữ hãy gửi lời chúc đến bà bằng một mâm cơm thịnh soạn do bạn tự tay làm những món mẹ chồng thích,…Đều là phụ nữ, những hành động chăm sóc, yêu thương sẽ khiến bà siêu lòng và yêu thương bạn nhiều hơn.

Tăng cường lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm với mẹ chồng, rồi bạn cũng sẽ có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ của bạn và được bà lắng nghe.
Tăng cường lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm với mẹ chồng, rồi bạn cũng sẽ có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ của bạn và được bà lắng nghe.

4. Biết lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm từ mẹ chồng

Lắng nghe là kỹ năng mà con người cần dành cả đời để học hỏi. Biết lắng nghe không chỉ giúp bạn thành công trong sự nghiệp mà còn là bí kíp để giữa lửa hạnh phúc gia đình. Mẹ chồng là kho kinh nghiệm quý báu mà nếu khéo léo, các nàng dâu sẽ khai thác được kha khá những điều hay ho, từ việc chăm lo đời sống gia đình đến cách đối nhân xử thế, bà đều có thể chỉ dạy cho bạn.

Có thể bạn cho rằng mẹ chồng đã là người của thế hệ trước, có nhiều kinh nghiệm không còn đúng trong thời điểm hiện tại nên không cần phải học hỏi từ bà. Nhưng đây thực sự là suy nghĩ sai lầm. Thực tế chứng minh, cho dù bạn không chủ động tìm đến mẹ chồng sự giúp đỡ, bà cũng sẽ tự mình giúp đỡ, truyền đạt lại kinh nghiệm cho bạn với trách nhiệm của một bà mẹ chồng. Vậy tại sao bạn không tiếp nhận điều đó một cách chủ động và tự nhiên hơn, để nâng cao tình cảm mẹ chồng nàng dâu hai người? Lắng nghe là một chuyện, việc quyết định có làm theo những lời mẹ chồng nói hay không lại là chuyện khác.

Tăng cường lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm với mẹ chồng, rồi bạn cũng sẽ có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ của bạn và được bà lắng nghe.

 

Với những tuyệt chiêu xây dựng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu trên đây, bạn đã tự tin cho cuộc sống mới cùng gia đình chồng chưa nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top