Ứng phó khi mẹ chồng thích can thiệp vào đời sống riêng

Cuộc sống riêng tư của vợ chồng sẽ thật khó chịu khi cứ bị người khác can thiệp vào. Và càng khó chịu hơn người ấy không phải ai khác, mà chính là bà mẹ chồng sớm hôm kề cận. Nàng dâu nên làm gì khi mẹ chồng cứ can thiệp vào cuộc sống riêng của mình như vậy?

Tuy là sống chung trong một gia đình, nhưng những vấn đề riêng tư, đặc biệt là đời sống vợ chồng rất kỵ bị người khác can thiệp. Vì vậy, khi bị mẹ chồng để ý quả thật rất khó chịu. Dưới đây là một vài chiêu dắt túi giúp chị em biết làm gì khi mẹ chồng cứ can thiệp vào cuộc sống riêng của mình.

1. Mẹ chồng có ý gì khi can thiệp vào đời sống vợ chồng?

Xuất giá rồi, có nàng dâu may mắn gặp được mẹ chồng yêu thương, chăm sóc như con đẻ, có mẹ lại khó khăn và tương đối “chua cay” với con dâu. Nhưng dù là kiểu người nào, các mẹ chồng đều có sở thích rất khó chịu là can thiệp vào cuộc sống riêng của vợ chồng bạn, tại sao vậy?

Hãy luôn nhớ, dù có yêu thương con dâu hay không, mẹ chồng vẫn rất yêu thương chồng bạn, cũng chính là con trai của bà. Vì vậy việc can thiệp vào đời sống vợ chồng của bạn cũng chỉ là vì ý tốt với vợ chồng mà thôi.

Là một người mẹ, ai cũng lo lắng con mình bị thiếu thốn, chịu khổ, nên dù đã dựng vợ cho con trai, họ vẫn lo lắng người phụ nữ này chẳng chăm sóc tốt cho chàng được như mẹ ruột. Đó là lý do vì sao các mẹ chồng thường “xía” vào chuyện riêng của vợ chồng nhà bạn, là để xem hai vợ chồng có sống tốt không, có đang gặp trở ngại gì không để kịp thời “ứng cứu”.

2. Làm gì khi mẹ chồng cứ can thiệp vào đời sống riêng của bạn

Cùng chiến tuyến với mẹ chồng

Như đã phân tích ở trên, mục đích của mẹ chồng khi can thiệp vào chueyenj riêng của bạn cũng là vì con trai bà. Còn bạn thì sao? Chẳng phải lý do bạn về nhà chồng cũng là vì anh ấy? Vậy còn đợi chờ gì nữa mà không nhập chung chiến tuyến với mẹ chồng, cùng mẹ chồng chung tay chăm sóc chàng. Việc này có thể xem như bạn đang “nằm vùng” bên cạnh mẹ chồng. Bạn sẽ biết được điều bà ấy thực sự muốn là gì, nếu hợp lý hãy nghe theo lời bà ấy, nếu bạn thấy không phù hợp, hãy làm theo ý bạn nhưng tránh né con mắt theo sát của bà. Mặc khác, hiểu được tâm ý của bạn một lòng dành cho chồng con, mẹ chồng sẽ không cần phải lo lắng mà can thiệp vào đời sống riêng của bạn.

– “Tự thú”

Mẹ chồng can thiệp vào cuộc sống của bạn có nghĩa là bà đang tò mò và muốn tìm thêm được thông tin cần thiết liên quan đến đời sống riêng của vợ chồng bạn. Vậy thì để bà không phải can thiệp vào cuộc sống riêng của mình, bạn chỉ cần kể cho bà nghe những thông tin bà cần biết là được.

Điều này không có nghĩa bạn phải lôi tất tần tật những vấn đề riêng tư ra nói cho mẹ chồng, như vậy thì sự riêng tư còn ý nghĩa gì cơ chứ. Nhưng để bảo mật những chuyện mà bạn không muốn mẹ chồng tìm hiểu được, vậy thì cứ kể cho bà một vài chuyện mà bạn nghĩ kể cho mẹ chồng cũng chẳng sao. Một khi mẹ chồng được nghe một vài thông tin từ bạn, bà sẽ nắm được tình hình vợ chồng nhà bạn và ít nhiều bớt bận tâm về những đứa con của mình.

– Chủ động tâm sự:

Tương tự như việc bạn “tự thú” với mẹ những chuyện mà bà muốn nghe, các nàng cũng có thể chia sẻ với bà những vướng mắc mà bạn mắc phải trong đời sống riêng. Điều này cũng tương tự như bạn đang cầu cứu một vị quân sư giúp đỡ vậy, mẹ chồng là người từng trải, biết đâu có thể giúp đỡ bạn.

Việc chia sẻ, tâm sự cùng mẹ chồng nên được các nàng dâu đẩy mạnh ngay từ những ngày đầu về nhà chồng, để kết nối tình cảm mẹ chồng, nàng dâu và để tránh những mâu thuẫn không đáng có sau này của hai mẹ con.

Trực tiếp nói thẳng với mẹ chồng rằng bạn không thích bị mẹ chồng can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng

Dĩ nhiên các nàng cần lựa lời ngon tiếng ngọt để nói chuyện với mẹ chồng, vì đây là một vấn đề tương đối nhạy cảm, rấ dễ gây mất lòng mẹ chồng. Ban đầu, bạn hãy khéo léo tìm cơ hội nói chuyện với mẹ chồng, kế đó cảm ơn bà vì đã quan tâm đến vợ chồng bạn đến vậy, đặc biệt là đã giúp đỡ bạn nhiều như thế nào những ngày đầu làm dâu. Tuy nhiên, bạn đã lớn khôn và rất muốn có được không gian riêng, nên đôi khi sự quan tâm của bà khiến bạn có chút không thoải mái. Hãy dùng từ thật nhẹ nhàng như vậy để bà hiểu bạn không có ý xa lánh mẹ chồng hay hỗn hào bất hiếu, chỉ là bạn cần có khoảng không riêng là điều rất hợp lý. Cuối cùng bạn hãy khẳng định rằng sẽ còn nhờ vả mẹ chồng giúp đỡ nhiều trong đời sống gia đình, và bạn sẽ chủ động tìm đến bà để học hỏi. Mẹ chồng sẽ mát lòng mát dạ vì bạn hiểu bà và xem trọng bà mà ngừng để tâm đến cuộc sống riêng của bạn.

 

Như vậy, câu hỏi “làm gì khi mẹ chồng cứ can thiệp vào cuộc sống riêng” đã có thể dễ dàng giải quyết được phải không nào? Các nàng dâu hãy thật khéo léo để có được cuộc sống gia đình hạnh phúc nhé.

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top