7 cách nuôi dạy con thông minh, bố mẹ cứ áp dụng là thành công

Trẻ nhỏ, đặc là trẻ vị thành niên càng cần sự quan tâm, giáo dục của bố mẹ hơn. Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh lại không nhận ra được điều này, nuôi dạy con chưa đúng cách, giúp trẻ phát triển tốt.

Dành tình yêu thương vô bờ bến cho con thôi là chưa đủ, để kết nối, giúp con thông minh, trí tuệ hơn bố mẹ cần áp dụng những cách sau đây giúp con khỏe mạnh về thể lực, vui vẻ về tinh thần, thông minh về học tập.

1. Tương tác với con thường xuyên

Theo các nhà tâm lý học thì những đứa trẻ được tương tác thường xuyên như: Ôm ấp, trò chuyện, chơi với con… sẽ phát triển trí tuệ, phát triển những kỹ năng tư duy và khiến trẻ năng động, vui vẻ hơn.

Ngược những đứa trẻ ít được bố mẹ quan tâm, tương tác sẽ dần bị tự kỷ, chán nản, buồn bã và thích chơi một mình. Tình trạng này diễn ra lâu sẽ dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực ở trẻ.

Tốt nhất, bạn nên dành thời gian, tương tác chơi đùa cùng con yêu nhiều hơn. Với cách này, bố mẹ có thể gắn kết với con, con nuôi yêu, mong muốn được bố mẹ vỗ về yêu thương.

(Ảnh minh họa)

2. Cho trẻ quan sát, bắt chước làm theo

Trẻ nhỏ rất sáng tạo và thích bắt chước hành động của người lớn. Nếu là một người thích nấu nướng, vẽ, thiết kế… hãy đẻ con quan sát và cho bé làm thử nhưng vẫn giữ sự an toàn cho con.

Khi được bố mẹ cho làm thử, trẻ rất hào hứng và tự hào với sản phẩm do chính mình làm ra. Bố mẹ hãy động viên, kích lệ, khơi ngợi sự sáng tạo, thông minh của con.

Điều này còn cho trẻ thấy được sự tin tưởng của bạn với các con, để trẻ được thoải mái, được làm điều chúng thích và đặc biệt trẻ cùng thích được nghe bố mẹ khen ngợi lắm đấy.

3. Nói chuyện với con

Bố mẹ dù có bận bịu công việc đến cũng nên dành thời gian nói chuyện cùng con và lắng nghe những gì con nói. Nếu con bạn ở độ tuổi từ 3 – 5 tuổi hay kể chuyện, đọc sách cho bé và cố gắng trả lời những thắc mắc của bé.

Nói chuyện, lắng nghe con sẽ giúp phát triển khả năng tư duy, ngôn ngữ cho bé. Bé sẽ hoạt ngôn, năng động hơn. Đọc sách được đánh giá là những cách nuôi dạy con thông minh, giúp trẻ phát triển trí tuệ, cảm xúc của mình hơn.

(ảnh minh họa)

4. Vui chơi cùng trẻ

Trẻ nhỏ rất thích chơi đùa cùng bố mẹ hoặc các bạn. Đừng gò bó bắt con học và chỉ biết học. Bố mẹ hãy dành cuối tuần hoặc 1 tiếng vào buộc tối đưa con đi con viên, vào các khu vui chơi giải trí.

Bố mẹ hãy cùng làm bạn với con, đừng chỉ biết làm bố mẹ thôi. Vui đùa cùng con sé giúp bạn hiểu con hơn, phát triển được cảm xúc, trí tuệ, gắn kết tình cảm gia đình với con hơn.

5. Cho trẻ gia vào những lớp năng khiếu

Nếu con bạn có năng khiếu ca hát, nhảy, đá bóng, hội họa thì bạn hãy cho con học thêm những lớp học đó. Khi trẻ được phiêu với đam mê, cảm xúc của mình con sẽ vui vẻ, thông minh và bạo dạn hơn.

Nuôi dạy con thông minh, đồng nghĩa với việc bạn tôn trọng đam mê, sở thích của con, không gò bó theo suy nghĩ, mong ước của bạn. Ở những lớp học về phát triển năng khiếu này con có thể sáng tạo, vui vẻ và biết được mình thích gì, muốn gì ngay từ nhỏ.

(ảnh minh họa)

6. Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa

Nếu ở trường, lớp, khu phố bạn ở có tổ chức chường trình cho trẻ nhỏ hoặc cả gia đình. Bạn hãy mạnh dạn đăng ký và cho con tham gia. Khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc với đông người trẻ sẽ học được sự tự tin, mạnh mẽ, hòa đồng, luôn lạc quan, tràn đầy năng lượng.

Những hoạt động ngoại khóa này khiến tư duy của con phát triển hơn, con tự học được những kỹ năng mềm từ khi nhỏ nhất.

7. Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc

Âm nhạc giúp bé phát triển tư duy, trí tuệ và xua tan căng thẳng, mệnh mỏi cho con. Mỗi khi bố mẹ có thời gian rảnh, hãy cùng con mở một bài nhạc và cùng hát, nhảy theo bản nhạc đó bản sẽ thấy con rất vui vẻ, sáng khoái, yêu đời.

Âm nhạc là sự kết nối mọi người với nhau. Trường hợp con bạn có năng khiếu chơi các loại nhạc cụ hãy cho con học và ủng hộ đam mê của con, tạo động lực cho con.

Cách nuôi dạy con thông minh đúng cách đơn giản chỉ cần bố mẹ kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc làm bố mẹ – làm thầy cô – làm bạn của con. Trẻ con rất cần được yêu thương, che chở do đó vợ chồng bạn hãy dành nhiều thời gian quan tâm chúng.

Đừng để con trẻ một mình, không nhận được sự quan tâm của bố mẹ, đừng để con rơi vào tình cảnh trầm cảm mà nguyên nhân chính đến từ sự thiếu quan tâm, thờ ơ của bố mẹ.

Trẻ con học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Nếu trẻ nhìn thấy bạn gắn bó với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo chúng sẽ bắt chước và thông qua đó, dần dần theo quá trình chúng sẽ tìm tòi, khám phá và thông minh hơn.

Theo Đan Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top