Cách nhanh nhất và đơn giản nhất để bố mẹ làm bạn cùng con

Sinh con thật chẳng dễ dàng, dạy dỗ con nên người lại càng khó hơn. Các bậc phụ huynh muốn dạy dỗ con mình thật tốt nên biết cách làm bạn cùng con để con trẻ có thể phát triển tốt nhất.

Làm bạn cùng con là một trong những phương pháp nuôi dạy con trẻ thành công và được áp dụng rất nhiều ở các nước Á Âu Mỹ hiện nay. Cùng tham khảo cách làm bạn cùng con như thế nào nhé

1. Đặt con ngang bằng để nói chuyện

Đã là bạn thì phải là ngang hàng mới có thể dễ chơi và trò chuyện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn tự hạ mình hoặc nâng con lên ngang tầm với địa vị của mình để làm bạn với con. Bạn không thể áp đặt cái nhìn của người lớn lên đầu óc non nớt của con trẻ, sự lệch lạc về tuổi tác lẫn tư duy không thể giúp các bố các mẹ trở thành bạn của con được.

Đặt bản thân mình ngang bằng với con không có nghĩa là cá mè một lứa. Mà là bạn dùng cách suy nghĩ của con để phân tích những diễn biến tâm lý, tư duy của đứa trẻ, thông qua đó sẽ có thể đưa ra phương án giáo dục trẻ thích hợp.

Một ví dụ rất đơn giản là khi bé còn nhỏ, giai đoạn tập nói, bé thường nói không rõ giọng, nhưng bạn vẫn ủng hộ và nhại theo lời bé rồi dần đưa bé đến lối phát âm chuẩn? Bởi khi đó bố mẹ biết bé chẳng thể nói rõ ràng được như người lớn thực thụ nên chẳng thể lên tiếng mắng mỏ vì bé nói sai.

Điều này tương tự khi con bạn lớn dần, bước vào giai đoạn dậy thì với hàng loạt những biến đổi về thể cách lẫn nhân cách. Trong giai đoạn này nếu các bố mẹ dùng cách suy nghĩ của người lớn áp đặt lên con, chỉ trích những lỗi sai không đáng có của con sẽ càng khiến con trở nên bướng bỉnh, thậm chí có suy nghĩ theo chiều hướng xấu.

2. Giả vờ như không biết

Để có thể làm bạn cùng con, đôi khi bố mẹ phải giả vờ ngu ngốc không biết gì, để bé tự vận động trí não và tìm ra giải đáp của trò chơi. Với cách làm này, bé sẽ có được sự chủ động tư duy từ nhỏ, không ỷ lại vào bố mẹ trước những vấn đề mà bé có thể giải quyết.

Không những thế, những lúc bạn muốn bé chia sẻ một điều gì bé mới học được với bạn, bạn có thể giả vờ như không biết và mở lời hỏi bé để bé chỉ cho bạn. Nhất định bé sẽ rất hào hứng để chia sẻ với bạn những gì bé vừa tìm hiểu được. Như vậy vừa giúp kéo gần khoảng cách giữa bạn và con, vừa giúp bạn biết được định hướng tư duy của bé đã phát triển đến đâu.

3. Dành thời gian chơi với con

Việc chơi và làm bạn với con trẻ tuy không khó nhưng đòi hỏi tính kiên nhẫn của các bậc làm bố làm mẹ tương đối cao, vì những trò chơi của con thường là những trò quá đơn giản, cộng với cách nói chuyện ngây ngô của bé sẽ nhanh chóng khiến các phụ huynh mất kiên nhẫn và bỏ đi làm việc khác. Việc này thật sự không nên.

Trẻ cần có sự tương tác với bố mẹ thông qua các trò chơi, việc này không chỉ giúp bé càng thêm thông minh mà còn giúp bạn biết bé học hỏi được những gì, đúng và sai ở đâu để kịp thời sửa sai cho bé. Không những thế, việc chơi cùng bố mẹ có sự khác biệt rất nhiều khi chơi với bạn bè, hay chơi với máy tính, đặc biệt có tác động lớn đến sự hình thành nhân cách của trẻ.

Trẻ cần có sự tương tác với bố mẹ thông qua các trò chơi
Trẻ cần có sự tương tác với bố mẹ thông qua các trò chơi

Thời buổi hiện nay nhiều bố mẹ quá bận đến nỗi không có thời gian chơi cùng con, nếu tiện tay chỉ có thể đưa bé một chiếc máy tính bảng nhỏ hay điện thoại để bé chơi trò chơi điện tử và bớt quậy phá. Chính vì vậy mà bé mất đi sự tương tác cần có với bố mẹ, nhiều bé rơi vào tình trạng tự kỷ rất đáng báo động.

4. Tạo cho con những ký ức đẹp

Những ký ức đẹp sẽ là hành trang tuyệt vời cho trẻ sau này khi lớn lên. Đó sẽ là những bài học có dấu ấn rõ ràng và khiến bé nhớ mãi không quên. Chưa kể đến việc tạo cho con trẻ một tuổi thơ thần tiên cũng là điều nên làm.

Thông thường, những ký ức đẹp đem lại cho con người cảm giác hạnh phúc, thông qua góp phần định hình tính cách con người trở nên ngày một vui vẻ, ấm áp, nhân hậu hơn. Những đứa trẻ bất hạnh khi tuổi thơ chìm đắm trong chuỗi ngày bi thường, lớn lên thường gặp nhiều trở ngại về tâm lý, chưa nói đến có thể trở thành người nguy hiểm cho xã hội. Vì vậy hãy tích cực tạo cho con những ký ức đẹp và lưu lại bằng những thước video hay hình ảnh để dễ nhắc bé nhớ lại nhé.

5. Các bé đều có nhu cầu tình cảm

Dù là bạn của con cũng hãy thường xuyên thể hiện tình cảm với bé bằng những cái ôm, nụ hôn, những lời tán thưởng,…nhé. Trẻ nhỏ đều ý thức được chúng yếu ớt và cần một điểm tựa chính là cha mẹ, gia đình của chúng, vì vậy hãy thể hiện tình yêu với bé để bé được sống hạnh phúc và an tâm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top