Trẻ nhỏ cần gì, muốn gì ở bố mẹ? Các bậc phụ huynh đã biết chưa?

Giáo dục và nuôi dạy con cái là điều rất cần thiết ở mỗi bố mẹ. Muốn nuôi dạy con thông minh, đúng cách bố mẹ phải hiểu được con cần gì, muốn gì?

Vậy trẻ nhỏ cần gì, mong muốn gì ở bố mẹ?

1. Làm bạn của con

Trẻ nhỏ luôn muốn được vui chơi, hiểu cho cảm xúc, mong muốn của chúng. Bạn hãy dành thời gian chơi cùng con, trò chuyện và lắng nghe con kể về một ngày của con ra sao, con mong muốn điều gì.

Đừng nghĩ bạn và con là 2 thế hệ khác nhau, khó thể làm bạn cùng con được. Trẻ nhỏ rất thích được nói chuyện với bố mẹ, được chơi cùng bố mẹ đấy.

(ảnh minh họa)

2. Được bố mẹ yêu thương

Đứa trẻ nào cũng cần tình thương của bố mẹ, đặc biệt là những đứa trẻ có bố mẹ luôn luôn bận rộn. Nguyên nhân trẻ nhỏ trầm cảm hiện nay hầu hết đều bắt nguồn do thiếu tình yêu thương, sự quan tâm của bố mẹ.

Bị bố mẹ bỏ rơi lâu ngày, không được quan tâm sẽ khiến trẻ có suy nghĩ rằng bố mẹ không yêu mình, mình không phải là con của bố mẹ… Cứ thế, trẻ sẽ hình thành thói quen chơi một mình, ít nói, hay cáu gắt và luôn có cảm giác sợ đám đông.

3. Bố mẹ làm gương

Trẻ con rất thích bắt chước người lớn và hình mẫu lý tưởng của chúng là bố mẹ. Sống trong một gia đình hạnh phúc, có bố mẹ làm nghề nào đó khiến con tự hào. Đứa trẻ sẽ cố gắng, phấn đấu để trở thành một người vĩ đại như bố/mẹ chúng.

Do vậy, bố mẹ phải biết làm gương cho trẻ. Đặc biệt là trong cách ứng xử, giao tiếp, công việc. Luôn phải dạy con những lời hay ý đẹp, biết yêu thương và trân trọng mọi người.

(ảnh minh họa)

4. Tổ ấm hạnh phúc

Trẻ em rất ngây thơ và luôn khao khát được sống trong một tổ ấm hạnh phúc. Nếu bố mẹ thường xuyên cãi vã, ly hôn sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý trẻ nhỏ. Khiến chúng có những suy nghĩ tiêu cực về hôn nhân.

Bố mẹ hạnh phúc thì con mới có niềm tin vào tương lai, động lực phấn đấu học tập tốt hơn.

Thường những đứa trẻ sống trong gia đình hạnh phúc sẽ rất chán nản, ghét bỏ bố hoặc mẹ (người làm tan vỡ hạnh phúc).

(ảnh minh họa)

5. Sự thấu hiểu

Cũng giống như người lớn, trẻ con luôn cần sự thấu hiểu của bố mẹ. Khi bố mẹ thấu hiểu được con, mới biết cách yêu con đúng cách, không áp đạt suy nghĩ của mình lên con.

Trẻ em cũng có ước mơ, đam mê, năng khiếu riêng và ước vọng của nó. Hãy tôn trọng con và cho con cảm nhận rằng mình có bố mẹ thật tuyệt vời, luôn hiểu và dành những điều tốt nhất cho chúng.

Khi đã biết được con cái cần gì ở bố mẹ, thì bố mẹ phải tự nhìn nhận về cách nuôi dạy con của mình. Xem bạn đã nuôi dạy con đúng cách chưa, đã khiến em tự hào về mình chưa.

Nuôi dậy con là cả một quá trình mà cha mẹ cần cả những kỹ năng, kiến thức tốt nhất. Đừng để con cảm thấy cô đơn khi bố mẹ đã cho con đủ mọi vật chất.

Theo Đan Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top