Tầm quan trọng của tổ ấm gia đình đối với mỗi cá nhân

Trong cuộc sống, gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người, vì vậy ai ai cũng muốn sở hữu cho mình một gia đình đầm ấm hạnh phúc. Đủ để thấy được tầm quan trọng của tổ ấm gia đình lớn lao như thế nào.

Dù ai đi đầu về đâu, gia đình mãi mãi là nơi mà cả trái tim lẫn tâm hồn mà họ gửi gắm. Gia đình đóng một vai trò cực kỳ to lớn trong sự hình thành nhân phẩm của mỗi con người. Tầm quan trọng của tổ ấm gia đình thể hiện ở những điểm sau đây.

1. Gia đình là nơi con người sống thật với chính bản thân mình

Khi còn trẻ, gia đình mãi mãi là nơi chúng có thể hồn nhiên vui đùa thỏa thích, chẳng phải lo lắng suy nghĩ. Trưởng thành rồi, chúng ta chẳng thể mãi vô ưu vô lo như vậy nữa, bởi cuộc sống vốn dĩ không màu hồng như chúng ta nghĩ. Nhiều lắm những mưu toan, dối trá, nhiều lắm những khó khăn thử thách khiến ta dần thay đổi, khoác lên mình bộ cánh gai góc để đương đầu với bão tố ngoài kia. Nhưng về nhà rồi, ta lại có quyền trở lại với tâm hồn trẻ thơ của mình, sống thật với chính mình, cởi bỏ tấm áo choàng giả tạo kia.

Chỉ có ở nhà ta mới có thể thoải mái, cởi mở và vui vẻ như đúng con người của mình. Với người trong nhà bạn chẳng cần phải giả vờ ngu ngơ ngốc nghếch, hay cố tỏ ra mình tài giỏi, chỉ cần bạn là chính bạn là đủ. Bởi vì bạn là thành viên trong gia đình, bạn không cần thể hiện gì cả mọi người cũng đã thấu hiểu và yêu thương bạn hết mình.

Điều này thật dễ dàng với những người vốn dĩ sinh ra và lớn lên ngay trong vòng tay, tổ ấm từ nhỏ, tuy nhiên, đối với những thành viên mới gia nhập vào cộng đồng nhỏ này, như con dâu chẳng hạn, sẽ có đôi chút khó khăn. Nhưng dù thế nào đi nữa, hãy luôn cởi mở và chân thành với tổ ấm mà mình chọn lựa, trong gia đình, quan trọng nhất là sự chân thành.

2. Gia đình là nơi ta có thế dựa dẫm

Những ai may mắn sở hữu cho mình một tổ ấm gia đình đầy đủ, hạnh phúc đều có thể hiểu được tại sao nói gia đình là nơi ta có thể dựa dẫm. Thật vậy, có phải từ nhỏ, bạn được nuôi lớn trong vòng tay bố mẹ, ông bà, giáo dục và nuôi dưỡng chu đáo mà không cần bận tâm bất cứ sóng gió phong ba nào? Gia đình khi đó đối với bạn như một căn cứ địa vững chắc, là nơi để bạn ẩn náu và thoải mái bay nhảy, cũng là nơi gắn liền với tuổi thơ mỗi người.

Trưởng thành rồi, khi bạn đã đủ lông đủ cánh để chinh phục thế giới ngoài kia, gia đình vẫn là điểm tựa của bạn. Mỗi khi bay mỏi cánh, ta thường trở về nhà, nấp vào lòng mẹ, tỉ tê những câu chuyện bão táp ngoài kia, đó là sự dựa dẫm của người lớn đối với gia đình. Cho dù bạn có thất bại đi nữa, chỉ cần trở về với tổ ấm gia đình, bạn ngay lập tức được tiếp thêm sức mạnh. Những ai xa quê càng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của tổ ấm gia đình với bản thân mình, bởi xa nhà, một thân một mình sẽ phải đối mặt với bao sóng gió, sẽ khao khát được về nhà để dựa vào hơi ấm ấy biết bao.

3. Gia đình là nơi để sẻ chia

Có rất nhiều chuyện xảy ra trong cuộc sống khiến ta bức bối, khó chịu, bản thân lại phải luôn dè chừng không dám thể hiện bằng cách khoác cho mình một huôn mặt tươi tắn. Nhưng những con người ngoài kia cũng như ta, đều mang cho mình một bộ mặt nạ để ẩn nấp con người thật, khiến ta thật khó lòng có thể tin tưởng được ai để chia sẻ những vấn đề khiến ta không hài lòng.

Nhưng về nhà, ta lại có thể thoải mái sống thật với bản thân mình, và người thân trong gia đình ai ai cũng là người đáng cho ta tin tưởng chia sẻ mọi công chuyện đời thường. Thật vậy, cho dù bạn có phàn nàn gì về vấn đề công việc đi chăng nữa, người thân vẫn luôn ở bên bạn, lắng nghe và chia sẻ những gì mà người ta cho là đúng. Không như ở thế giới bên ngoài, nhất nhất cử động bản thân đều luôn phải cẩn trọng và cảnh giác, sợ rằng làm sai sẽ chẳng có cơ hội làm lại.

Với những thành viên mới về nhà như các nàng dâu, tầm quan trọng của sự sẻ chia càng thể hiện rõ. Bởi bản thân nàng cũng là người ngoài trước khi về với nhà chồng, chắc hẳn đối với môi trường mới khó có thể quen thuộc và tin tưởng. Nhưng so với xã hội, việc vàng, gia đình lúc này chính là thứ gắn bó máu mủ nhất với bản thân lúc này. Có thể tăng cường tương tác và chia sẻ với các thành viên khác trong nhà chồng thì thật là tốt biết bao.

 

Ai ai rồi cũng sẽ có cho mình một gia đình, dù hoàn hảo hay không, đó vẫn là một phần hết sức quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Cũng bởi tầm quan  trọng của tổ ấm gia đình, hãy luôn nỗ lực để xây dựng gia đình mình luôn được hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top