Thế nào là một gia đình hạnh phúc, một gia đình hạnh phúc cần những gì?

Một gia đình hạnh phúc là điều mà ai ai cũng hằng mơ ước, cho dù là gia đình mà bạn sinh ra vốn có hay gia đình mới sau khi thành gia lập thất. Vậy có ai định nghĩa được khái niệm hành phúc là gì? Cần làm gì để có một gia đình hạnh phúc.

Khái niệm gia đình chắc ai cũng hiểu, nhưng nhiều người lại không hiểu khái niệm hạnh phúc gia đình. Để rồi mãi không hài lòng với những gì mình đang có ở hiện tại, lại không biết nên làm gì để tạo nên hạnh phúc gia đình.

1. Khái niệm về gia đình và hạnh phúc gia đình

Ai ai cũng có cho mình một gia đình, dù cho gia đình đó có hoàn hảo hay không, gia đình đó có gồm những con người thân thuộc máu mủ hay không, đó vẫn là nơi mà ta nương tựa và hết lòng tin tưởng. Vậy có ai định nghĩa được khái niệm gia đình?

Gia đình là một tập thể những người cùng chung sống, gắn bó với nhau qua những mối quan hệ tình cảm, hôn nhân, nuôi dưỡng, hay giáo dục. Những người trong gia đình có thể có liên quan đến nhau về huyết thống hoặc không. Chẳng hạn như trường hợp nàng dâu sau khi lấy chồng, nàng trở thành người thân trong gia đình nhưng không cùng huyết thống với ai bên nhà chồng. Phải chăng đây là lý do khiến nhiều cô dâu không dám về nhà chồng? Bởi sợ rằng sự kahcs biệt sẽ không đem lại hạnh phúc gia đình?

Thực ra quan niệm về hạnh phúc gia đình của mỗi người rất khác nhau. Sẽ có người cho rằng một gia đình hạnh phúc cần có điều kiện vật chất đầy đủ, thậm chí là dư dả thì cuộc sống mới vui vẻ hạnh phúc. Lại có người cho rằng một gia đình hạnh phúc không nhất thiết đòi hỏi vấn đề kinh tế tài chính, chỉ cần mọi người yêu thương nhau là đủ hạnh phúc rồi. Chẳng có quan niệm là sai cả, chỉ là để có được thứ mà bản thân cho là hạnh phúc này, mỗi thành viên trong gia đình sẽ phải trả giá bằng một thứ gì khác.

Với những quan niệm khác nhau như trên, có thể đưa ra một khái niệm tổng quát về hạnh phúc gia đình như sau: Gia đình hạnh phúc là một gia đình đáp ứng đủ các điều kiện vật chất và tinh thần khiến bản thân mỗi người trong gia đình đều cảm thấy hạnh phúc, tràn đầy năng lượng và sự tự tin. Như vậy bất luận bạn quan niệm như thế nào về sự hạnh phúc, chỉ cần bạn cảm nhận được sự đầy đủ mà gia đình đáp ứng được cho bạn thì chính là bạn đang thật sự hạnh phúc rồi.

2. Cần làm gì để duy trì một gia đình hạnh phúc?

Xây dựng gia đình hạnh phúc là nhiệm vụ của mọi người trong gia đình, chẳng riêng gì một ai, vậy người thân trong gia đình cần làm gì để xây dựng hạnh phúc gia đình?

Tăng cường sẻ chia:  Hãy luôn nhớ rằng, cho đi rồi sẽ nhận lại, chẳng ai thiệt thòi cả khi cho đi, nhất là cho người thân trong gia đình. Vì vậy hãy tăng cường chia sẻ với những người thân trong gia đình, đặc biệt là những người phụ nữ vốn tâm lý nhạy cảm, hãy chia sẻ với họ nhiều hơn.

Tôn trọng lẫn nhau: Sự tôn trọng tạo nên niềm tin mọi người dành cho nhau. Vì vậy đừng vì một phút nóng nảy mà đánh mất sự tôn trọng dành cho đối phương, đổi lại là sự bất tín dành cho bản thân mình. Mỗi người đều có suy nghĩ và phương hướng khác nhau, đừng vì bản thân khác với mọi người mà không tôn trọng người ấy. Không chỉ những người có vai vế thấp cần tôn trọng người lớn tuổi, mà bậc trưởng bối cũng hãy thật tôn trọng con trẻ trong nhà.

Dành thời gian cho nhau: Bạn có nhận ra khi khó khăn hoạn nạn, chính gia đình là người ở bên bạn chứ chẳng phải bạn thân hay đồng nghiệp? Lúc ốm đau bệnh tật cũng là những người trong gia đình một tay chăm sóc bạn? Vì vậy mỗi ngày hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình. Thêm vào đó một chút quan tâm, một chút sẻ chia, gia đình bạn sẽ là một gia đình hạnh phúc hoàn hảo.

Yêu thương nhiều hơn: Dĩ nhiên rồi, chẳng đâu bằng nhà của mình cả. Tình yêu là nền tảng của một gia đình hạnh phúc. Tình yêu giúp bạn vượt qua mọi thách thức. Vì vậy hãy dành tình yêu cho gia đình mỗi ngày, chỉ thông qua những việc làm nhỏ nhoi như hỏi thăm sức khỏe, chuẩn bị món ăn ngon, hỏi thăm tình hình trong ngày,…

Làm tròn nghĩa vụ, bổn phận của mình: Dù bạn là ai trong gia đình cũng đều sẽ đóng một vai trò rất quan trọng, là đầu mối tương tác với những người khác trong gia đình như một đầu mối mắt xích quan trọng. Hoàn thành nghĩa vụ bản thân đối với gia đình cũng là bước đệm để công dân hoàn thành nghĩa vụ với xã hội, bởi gia đình là một chỉnh thể xã hội thu nhỏ cơ mà! Vậy nên đừng để mắc xích quan trọng là bạn bị đứt rời nhé!

Với khái niệm hạnh phúc gia đình cùng 5 yếu tố cơ bản cấu thành gia đình hạnh phúc trên đây, bạn đã có thể xây dựng cho mình một gia đình hạnh phúc chưa? Chúc độc giả thành công và luôn hạnh phúc với gia đình của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top