Tìm hiểu cách yêu thương và tôn trọng trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Để gia đình êm thấm, tôn trọng và yêu thương đúng cách sẽ là kim chỉ nam cho các nàng dâu và mẹ chồng_những người phụ nữ của gia đình.

Những người phụ nữ của gia đình nên làm gì để duy trì lửa ấm trong ngôi nhà bé nhỏ của mình? Hãy cũng nhau tìm hiểu cách tôn trọng và yêu thương đúng cách dành cho mẹ chồng, nàng dâu sau đây:

1. Vì đâu gia đình xảy ra mâu thuẫn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gia đình xảy ra mâu thuẫn, đặc biệt là mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu. Một trong số những nguyên nhân đó là do sự thiếu tôn trọng và cách thể hiện tình cảm không đúng.

Sự không tôn trọng thể hiện từ từng cử chỉ, ánh mắt, đến hành động dĩ nhiên sẽ khiến đối phương khó chịu và không thể nào dành tình thương cho bạn. Tuy nhiên, có những sự không tôn trọng không xuất phát từ ý đồ xấu, mà chỉ xuất phát từ những điều nhỏ nhặt như cách chăm sóc con trẻ, tình cảm dành cho người con trai/ người chồng, tình cảm với gia đình mẹ đẻ,…Đó là do suy nghĩ của hai thế hệ phụ nữ này khác nhau, cộng thêm lối hành động khác nhau, vô tình tạo ra mâu thuẫn và khoảng cách giữa hai người.

Như vậy thì thật là đáng tiếc, rõ ràng là tình cảm bạn dành cho đối phương là thật, nhưng vô tình lại gây cho nhau tổn thương, để rồi mâu thuẫn tiếp nối tranh cãi, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đi vào hồi căng thẳng.

2. Làm thế nào để mẹ chồng nàng dâu trân trọng, yêu thương lẫn nhau

Xuất phát từ nguyên nhân trên, có thể thấy để mẹ chồng và nàng dâu có cuộc sống hòa hợp, cả hai đều yêu thương lẫn nhau và chung tay bảo vệ tổ ấm gia đình, mẹ chồng và nàng dâu cần có sự tôn trọng cần thiết dành cho đối phương.

Đối với mẹ chồng:

Tôn trọng cách chăm sóc, nuôi dạy con cái của con dâu: Đồng ý rằng có rất nhiều điều khác biệt khi con dâu chăm sóc cháu nội và bà nội chăm sóc con trai, tuy nhiên hãy nhớ, bản thân nàng cũng là một người mẹ, hãy để nàng được thể hiện bản năng làm mẹ bằng cách để nàng chăm sóc con cái theo cách riêng của cô ấy. Thật ra, chẳng có ai mà muốn đứa bé con ruột, cháu ruột mình nhận được sự chăm sóc tồi tệ cả, nên cho dù con dâu có làm gì đi nữa, hãy tin tưởng rằng điều nàng làm là có lợi cho đứa bé.

– Tôn trọng tình cảm mà nàng dâu dành cho mẹ đẻ của cô ấy: dù đã là người trưởng thành, chắc hẳn một số bà mẹ chồng vẫn có tính tình hơi trẻ con, và không muốn con dâu chia sẻ tình cảm dành cho mình với mẹ ruột, vì vậy mà tự nhiên xét nét, so sánh, đố kỵ với nàng. Tuy nhiên, mẹ đẻ là người sinh ra nàng, nàng yêu thương bố mẹ ruột của mình chẳng có gì sai trái cả. Hãy khoan dung cho những lần nàng tạm gác việc nhà cửa về thăm bố mẹ, bởi nàng còn cả một đời chăm sóc mẹ chồng và con trai bà cơ mà!

– Tôn trọng tình cảm vợ chồng con trai: Mẹ chồng dù yêu thương con trai bao nhiêu cũng chẳng thể bên cạnh chàng cả đời để chăm sóc cho chàng cả, chẳng phải vì thế mà mẹ chồng mới tìm một cô con dâu có thể thay bà chăm sóc con trai bà sau này hay sao? Hơn nữa, bản thân cô ấy đã phải từ bỏ gia đình, từ bỏ cuộc sống được cưng chiều, cung phụng để đến nhà bạn chỉ để chăm sóc cho gia đình bạn cơ mà. Vì vậy hãy tôn trọng tình cảm mà cô ấy dành cho gia đình chồng, đặc biệt là tình yêu dành cho con trai bạn. Đó là nguồn động lực lớn nhất để nàng rời xa nhà mẹ đẻ.

Đối với nàng dâu:

Tôn trọng tình cảm chồng dành cho mẹ chồng: Thứ nhất, bạn không thể ngang nhiên chia rẽ tình mẫu tử thiêng liêng giữa họ. Thứ hai, nếu không có mẹ chồng sinh thành và nuôi dưỡng chàng, sẽ chẳng tồn tại người yêu thương bạn đến thế. Vì vậy hãy tôn trọng tình cảm này, đừng độc chiếm mỗi chồng cho riêng mình, nên nhớ người mẹ nào cũng cần được con cái yêu thương.

– Tôn trọng sự quan tâm của mẹ chồng dành cho cháu nội: Bản thân mẹ chồng cũng là một người mẹ, hơn nữa con cái của các bạn cũng chính là máu mủ huyết thống của bà. Dù bà có muốn làm gì đi nữa cũng là mong cháu được phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Vì vậy hãy lắng nghe chân thành những kinh nghiệm của mẹ chồng truyền đạt, còn việc làm theo hay không là quyết định của bạn cơ mà.

– Xem trọng mẹ chồng như mẹ đẻ: Bạn không thể ngay lập tức dành tất cả tình yêu cho người mẹ không chung huyết thống này. Tuy vậy, hãy dành cho bà sự tôn trọng, sự ngưỡng mộ như bạn dành cho mẹ bạn vậy. Đó là cách lấy lòng mẹ chồng và người nhà chồng hiệu quả nhất. Cho đi yêu thương rồi bạn sẽ nhận lại được sự yêu thương.

Như vậy, chỉ cần biết cách yêu thương đúng cách, mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu sẽ chẳng phải là điều gì quá đáng sợ phải không nào? Là người phụ nữ thông thái, hãy biết cách dung hòa các mối quan hệ trong gia đình nhỏ của mình, để tình yêu mãi tồn tại nơi đây nhé1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top